Thực trạng phát triển hệ thống đô thị tại tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với những định hướng, chiến lược phát triển phù hợp, Bắc Ninh đang phát triển mạnh mẽ, là một trong các cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, khu vực động lực của Vùng Đồng bằng sông Hồng,… Trong điều kiện phát triển mới, tỉnh chú trọng đến phát triển xanh, bền vững, kiến tạo các giá trị riêng dựa trên những nền tảng mới như: Cải cách, đổi mới sáng tạo, kinh tế số,…

Tổng quan về tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Tỉnh có địa giới hành chính tiếp giáp với các tỉnh: Bắc Giang ở phía Bắc, Hải Dương ở phía Đông Nam, Hưng Yên ở phía Nam và thủ đô Hà Nội ở phía Tây.

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Ninh. 

Bắc Ninh là địa phương được Trung ương đánh giá có hạ tầng giao thông phát triển nhất toàn quốc với nhiều công trình hạ tầng giao thông mang tính kết nối cao đưa vào khai thác, khẳng định hiệu quả đầu tư và hướng đi đúng của tỉnh. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 4.000km đường các loại, trong đó có 4 tuyến Quốc lộ dài gần 170 km và đường tỉnh có 14 tuyến với chiều dài gần 270km, tỷ lệ nhựa hóa 100%; hơn 3.500km các tuyến đường huyện, đường đô thị và giao thông  nông  thôn với tỷ lệ nhựa, bê tông hóa rất cao. Chỉ trong vài năm trở lại đây, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng được đầu tư xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng như: cầu Bình Than, Nút giao KCN Yên Phong với QL18, Đường tỉnh 276, Đường tỉnh 280, dự án mở rộng cầu Bồ Sơn, nút giao thông phía Tây Nam thành phố Bắc Ninh.

Hệ thống giao thông trên địa bàn được xây dựng đồng bộ, tính kết nối cao tạo thuận lợi cho phát triển KT-XH.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích 6.397,68ha. Trong đó 12/16 KCN đã đi vào hoạt động; 15 KCN đã được thành lập với diện tích 5.899,22 ha; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt 58,86%. Hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN Bắc Ninh, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất  với 595 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13,8 tỷ USD, chiếm khoảng 64% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại các KCN; tiếp theo là Nhật Bản 79 dự án, vốn 1,34 tỷ USD; Đài Loan và các quốc gia khác.

 

Thực trạng phát triển hệ thống đô thị tại tỉnh Bắc Ninh

Tốc độ đô thị hóa và quy mô dân số đô thị

Trong giai đoạn 2011 – 2020, hệ thống đô thị của tỉnh gồm: Thành phố Bắc Ninh & Thị xã Từ Sơn (là thành phố Từ Sơn từ năm 2021) và các thị trấn trung tâm của các huyện (huyện lỵ). Tỷ trọng dân số khu vực thành thị của tỉnh trong giai đoạn này tăng bình quân 3,3%/năm, nổi bật nhất là thành phố Bắc Ninh (8,3%), thị xã Quế Võ (4,3%), và huyện Yên Phong (3,2%).

Những năm qua tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh trên địa bàn toàn tỉnh đạt trung bình giai đoạn 2011-2020 khoảng 6,5%/năm, khu vực nội thị được mở rộng khá nhanh như thành phố Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn (nay là thành phố Từ Sơn). Hiện nay, quá trình đô thị hóa đang diễn ra khá mạnh ở các khu vực đông dân cư, các KCN tập trung, các khu vực ven đường ĐT295B, QL18, QL38 là tiền đề để mở rộng các đô thị và hình thành các khu ở tập trung cho nhu cầu lao động trên địa bàn, đặc biệt là lao động công nghiệp.

Hiện trạng phân bố đô thị

Năm 2021, toàn tỉnh có 09 đô thị bao gồm 01 đô thị loại I (thành phố Bắc Ninh), 01 đô thị loại III (thị xã Từ Sơn, nay là thành phố Từ Sơn ), 02 đô thị loại IV (đô thị Thuận Thành  và đô thị Quế Võ , nay là thị xã), 05 đô thị loại V (thị trấn Lim, huyện Tiên Du; thị trấn Chờ, huyện Yên Phong; thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình; thị trấn Thứa, huyện Lương Tài; đô thị Nhân Thắng, huyện Gia Bình).

Vùng phía Bắc sông Đuống (bao gồm thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn và các huyện, thị xã: Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong) là vùng phát triển mạnh về sản xuất công nghiệp, các làng nghề truyền thống cũng như giao thông vận tải lớn như trục đường QL.1A, ĐT.295B; đường QL.18 mới và cũ. Đây cũng chính là nơi tạo lập các cơ sở trung gian và đầu mối giao tiếp với phía Bắc sang Trung Quốc, các điểm dừng chuyển tiếp từ Hà Nội đi về phía Đông ra Quảng Ninh.

Toàn bộ hệ thống đô thị và KCN ở khu vực này có thể phát triển mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là ở dải đất giữa hai đường QL.1A và ĐT.295B cùng với tuyến đường sắt Lạng Sơn – Hà Nội cũng như dọc đường 18 – Nội Bài.

Trong vùng này các KĐT và KCN đã hình thành mối liên hệ khá mật thiết, các đô thị đóng vai trò bổ trợ về các loại hình dịch vụ cho các KCN. Đây là điều kiện để đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của các đô thị và hình thành các chuỗi đô thị khu vực phía Bắc sông Đuống.

Tỷ lệ đô thị hóa tỉnh Bắc Ninh trong vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2020 (%)

Hiện trạng phát triển đô thị

          Dân số đô thị toàn tỉnh năm 2020 là khoảng 442.493 người, dân số ở khu vực nông thôn khoảng 976.633 người. Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 31,2%. Căn cứ Quyết định số 1369/QĐ-TTg ngày 17/10/2018 của Thủ tướng Chính Phủ về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ đô thị hóa dự kiến năm 2025 đạt khoảng 65%; tỷ lệ đô thị hóa dự kiến năm 2030 đạt khoảng 80%. So với hiện trạng đô thị hóa toàn tỉnh để đạt được mục tiêu theo chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh và tỷ lệ đô thị hóa theo quyết định trên cần các chiến lược đột phá về Kinh tế – hạ tầng – công nghiệp – Thương mại dịch vụ là đòn bẩy phát triển tốc độ đô thị hóa. 

Bắc Ninh tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông.

Khu công nghiệp Gia Bình II

Khu công nghiệp Gia Bình II có vị trí nằm trên địa bàn 4 xã, trong đó có xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có phía Đông giáp đường dẫn cầu Bình Than, phía Tây giáp thôn Bảo Ngọc và xã Thái Bảo, phía Nam giáp Quốc lộ 17, phía Bắc giáp tuyến đường ĐT 282B.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Nằm trong khu vực dân cư đông, Khu công nghiệp Gia Bình 2 sở hữu lợi thế nguồn lao động dồi dào. Lao động trẻ, tay nghề cao được đào tạo từ các trường cao đẳng, trung học và các trung tâm dạy nghề, sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Trên tổng diện tích khoảng 250 ha, khu công nghiệp Gia Bình 2 được quy hoạch chuẩn xác, đáp ứng yêu cầu về tỉ lệ đất giao thông, cây xanh và khu công nghiệp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, ưu tiên đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp Gia Bình II ưu tiên ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sạch như điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ cao, không chỉ tạo ra các cơ hội kinh doanh mà còn góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các nhà máy và nhà xưởng được xây dựng theo các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời áp dụng công nghệ xử lý chất thải hiện đại để giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Về hạ tầng, KCN Gia Bình II được đầu tư mạnh mẽ, bao gồm các công đoạn từ giải phóng mặt bằng, san nền đến xây dựng hệ thống đường giao thông, cung cấp nước và thông tin liên lạc. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất lớn7.000 m3/ngày đêm cũng được tích hợp vào dự án, đảm bảo rằng quá trình sản xuất sẽ không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh
Phối cảnh khu công nghiệp Gia Bình II

Dự án cũng sẽ có 2 hồ sự cố của hệ thống xử lý nước thải tập trung với dung tích chứa 21.000 m3 (2 hồ sự cố tương ứng với 2 mô-đun xử lý nước thải, mỗi hồ sự cố có dung tích 10.500 m3) Trong đó, các loại hình ngành nghề thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp là công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin truyền thông.

Hình ảnh khu công nghiệp Gia Bình II

 

   

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Thực trạng phát triển hệ thống đô thị tại tỉnh Bắc Ninh” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *