Thực trạng phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh tại tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với những định hướng, chiến lược phát triển phù hợp, Bắc Ninh đang phát triển mạnh mẽ, là một trong các cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, khu vực động lực của Vùng Đồng bằng sông Hồng,… Trong điều kiện phát triển mới, tỉnh chú trọng đến phát triển xanh, bền vững, kiến tạo các giá trị riêng dựa trên những nền tảng mới như: Cải cách, đổi mới sáng tạo, kinh tế số,…

Tổng quan về tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Tỉnh có địa giới hành chính tiếp giáp với các tỉnh: Bắc Giang ở phía Bắc, Hải Dương ở phía Đông Nam, Hưng Yên ở phía Nam và thủ đô Hà Nội ở phía Tây.

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Ninh. 

Bắc Ninh là địa phương được Trung ương đánh giá có hạ tầng giao thông phát triển nhất toàn quốc với nhiều công trình hạ tầng giao thông mang tính kết nối cao đưa vào khai thác, khẳng định hiệu quả đầu tư và hướng đi đúng của tỉnh. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 4.000km đường các loại, trong đó có 4 tuyến Quốc lộ dài gần 170 km và đường tỉnh có 14 tuyến với chiều dài gần 270km, tỷ lệ nhựa hóa 100%; hơn 3.500km các tuyến đường huyện, đường đô thị và giao thông  nông  thôn với tỷ lệ nhựa, bê tông hóa rất cao. Chỉ trong vài năm trở lại đây, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng được đầu tư xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng như: cầu Bình Than, Nút giao KCN Yên Phong với QL18, Đường tỉnh 276, Đường tỉnh 280, dự án mở rộng cầu Bồ Sơn, nút giao thông phía Tây Nam thành phố Bắc Ninh.

Hệ thống giao thông trên địa bàn được xây dựng đồng bộ, tính kết nối cao tạo thuận lợi cho phát triển KT-XH.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích 6.397,68ha. Trong đó 12/16 KCN đã đi vào hoạt động; 15 KCN đã được thành lập với diện tích 5.899,22 ha; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt 58,86%. Hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN Bắc Ninh, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất  với 595 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13,8 tỷ USD, chiếm khoảng 64% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại các KCN; tiếp theo là Nhật Bản 79 dự án, vốn 1,34 tỷ USD; Đài Loan và các quốc gia khác.

Thực trạng phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh tại tỉnh Bắc Ninh

Di sản văn hóa

Dân ca Quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể Đại diện của Nhân loại. Sự kiện này không những tôn vinh những giá trị độc đáo của di sản, mà còn khẳng định “Dân ca Quan họ Bắc Ninh” luôn trường tồn, phát triển, chính thức được cộng đồng quốc tế thừa nhận và tôn vinh. Năm 2010 tổ chức tổng kiểm kê trên phạm vi tỉnh về sinh hoạt văn hoá Quan họ; Kết quả: ngoài 44 làng Quan họ gốc, đến nay toàn tỉnh có 150 làng Quan họ thực hành; trên 300 câu lạc bộ Quan họ. 

Ca trù là một loại hình xướng dân gian có từ lâu đời (khoảng từ thế kỷ XV) và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp năm 2009. Những năm gần đây, Bắc Ninh chỉ còn một số ít cá nhân có thể thực hành tốt hình thức diễn xướng này như: đào nương Nguyễn Thị Thiệp (85 tuổi), cầm trầu Nguyễn Hữu Thỉnh (70 tuổi) ở thị xã Thuận Thành. Từ khi hát Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, một số địa phương có truyền thống từ xưa đã khôi phục, thành lập được nhiều Câu lạc bộ (đội văn nghệ) thu hút hàng trăm hội viên tham gia học hát nhằm tiếp tục bảo tồn và phát triển loại hình sinh hoạt văn hoá này.

Về lễ hội, tỉnh Bắc Ninh có điều kiện tự nhiên và xã hội cơ bản thuận lợi về giao lưu và tiếp thu các giá trị văn hóa, phát triển kinh tế – xã hội. Hiện nay tỉnh có 547 lễ hội với quy mô lớn, nhỏ khác nhau được định kỳ tổ chức hàng năm. Những lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh thường gắn liền với sinh hoạt văn hoá Quan họ. Sinh hoạt văn hoá Quan họ là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong các lễ hội đầu xuân ở Bắc Ninh. Đó là nét đặc trưng cơ bản nhất của lễ hội truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm, hiện vẫn được duy trì và phát triển phù hợp với xã hội đương đại. Ngoài ra, Bắc Ninh còn có di sản Kéo co thôn Hữu Chấp – một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của vùng Kinh Bắc, với hàng trăm năm tồn tại và đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 4 Tết, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, người dân có cuộc sống ấm no, hưng thịnh. Nghi lễ và trò chơi kéo co thôn Hữu Chấp được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa đa Quốc gia năm 2015.

Hiện Bắc Ninh có 1 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp là Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ngoài nhiệm vụ biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về dân ca Quan họ Bắc Ninh với khán giả trong và ngoài nước, kết hợp biểu diễn doanh thu, Nhà hát còn có nhiệm vụ sưu tầm, bảo tồn các hình thức hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh truyền thống, nghiên cứu thể nghiệm các loại hình ca hát Quan họ trên sân khấu và quảng bá về Dân ca Quan họ Bắc Ninh. 

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh – Mang hơi thở của thời đại hòa trộn nét truyền thống lâu đời

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục đại trà duy trì ở mức độ cao, giáo dục mũi nhọn có những chuyển biến tích cực và ổn định ở nhóm các tỉnh có phong trào giáo dục phát triển mạnh, dẫn đầu so với giáo dục các tỉnh trong vùng và cả nước. 

Ngành Giáo dục & Đào tạo Bắc Ninh: Khẳng định vị thế bằng chất lượng dạy và học

Như đã phân tích ở trên, lực lượng lao động Bắc Ninh có chuyên môn và năng suất cao hơn so với trung bình của cả nước. Năm 2020, tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ chiếm 27,8%. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chiếm khoảng 20-30% lao động được đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. 

Đội ngũ cán bộ giáo viên được thường xuyên cử đi bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, số giáo viên giỏi các cấp tăng; năng lực quản lý của hiệu trưởng có nhiều chuyển biến tích cực; công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng; chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh, sinh viên thuộc gia đình diện chính sách được quan tâm thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – Nguyễn Hương Giang trao cờ thi đua cho các tập thể.

Công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên được Bộ GDĐT công nhận là tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức  độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2 tại thời điểm tháng 12/2016.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được chú trọng, 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia (vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 26/6/2014 của Tỉnh uỷ đề ra); tỷ lệ kiên cố hóa trường công lập đạt 100%; công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp, tu sửa cơ sở vật chất trong các nhà trường đối với các hạng mục công trình vệ sinh, bể bơi, nước sạch, thư viện trường học đạt chuẩn; công tác xây dựng cảnh quan sư phạm trường học xanh – sạch – đẹp, hiện đại, an toàn, thân thiện đạt hiệu quả cao; công tác mua sắm, quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học  có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học.

Công tác y tế 

Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chuyên môn cho các trạm y tế; hoàn thành 100% các trạm y tế xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đạt tiêu chí y tế trong xây dựng NTM. Công tác khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế cũng được quan tâm, 100% trạm y tế trên địa bàn đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT; thực hiện quản lý, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm phổ biến tại các trạm y tế. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của tỉnh Bắc Ninh năm 2020 đạt 91,3%, cao hơn tỷ lệ bao phủ toàn quốc là 90,85% và tiến gần đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Nhìn chung, vẫn còn tình trạng quá tải ở một số bệnh viện, trong khi đó, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện còn một số bất cập, vẫn còn xảy ra một số sự cố y khoa. Ngoài ra, nhu cầu của người dân đối với chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao, còn có sự chênh lệch lớn về chất lượng dịch vụ y tế giữa tuyến tỉnh và tuyến y tế cơ sở với cùng một dịch vụ kỹ thuật.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh

Ngành y tế Bắc Ninh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược trên địa bàn, bao gồm: giám sát chặt chẽ chất lượng thuốc lưu thông; tổ chức giám sát quy chế kê đơn trong điều trị ngoại trú, quy chế sử dụng thuốc; triển khai nghiêm các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; thực hiện tốt việc quản lý chất lượng thuốc; duy trì hoạt động kiếm nghiệm chất lượng thuốc; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn. Ngoài ra, công tác quản lý giá thuốc trên địa bàn cũng luôn được chú trọng, duy trì hoạt động của Tổ công tác liên ngành xem xét kê khai, kê khai lại giá thuốc của các cơ sở sản xuất thuốc trên địa bàn tỉnh.

Công tác quốc phòng, an ninh

Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thành phố Bắc Ninh và các địa phương khác được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng – an ninh được tăng cường, nhân dân chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, quy định của chính quyền địa phương. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, dân tộc, tôn giáo, an ninh kinh tế và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, công tác đôn đốc, kiểm tra, sẵn sàng chiến đấu cũng được tăng cường; thành lập các tổ công tác tuần tra lưu động, phòng chống tội phạm, phòng chống sử dụng pháo nổ trái phép, kiểm soát duy trì tốt trật tự an ninh trước trong và sau Đại hội Đảng các cấp. Đảm bảo an toàn an ninh trật tự tại các khu vực cách ly y tế tập trung. Ngoài ra, tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng lâm sản, các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.  Những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Đây cũng là tiền đề thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng lâm sản, các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.  Những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Đây cũng là tiền đề thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP GIA BÌNH II TẠI BẮC NINH

Khu công nghiệp Gia Bình II có vị trí nằm trên địa bàn 4 xã, trong đó có xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có phía Đông giáp đường dẫn cầu Bình Than, phía Tây giáp thôn Bảo Ngọc và xã Thái Bảo, phía Nam giáp Quốc lộ 17, phía Bắc giáp tuyến đường ĐT 282B.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Nằm trong khu vực dân cư đông, Khu công nghiệp Gia Bình 2 sở hữu lợi thế nguồn lao động dồi dào. Lao động trẻ, tay nghề cao được đào tạo từ các trường cao đẳng, trung học và các trung tâm dạy nghề, sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Trên tổng diện tích khoảng 250 ha, khu công nghiệp Gia Bình 2 được quy hoạch chuẩn xác, đáp ứng yêu cầu về tỉ lệ đất giao thông, cây xanh và khu công nghiệp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, ưu tiên đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp Gia Bình II ưu tiên ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sạch như điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ cao, không chỉ tạo ra các cơ hội kinh doanh mà còn góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các nhà máy và nhà xưởng được xây dựng theo các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời áp dụng công nghệ xử lý chất thải hiện đại để giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Về hạ tầng, KCN Gia Bình II được đầu tư mạnh mẽ, bao gồm các công đoạn từ giải phóng mặt bằng, san nền đến xây dựng hệ thống đường giao thông, cung cấp nước và thông tin liên lạc. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất lớn7.000 m3/ngày đêm cũng được tích hợp vào dự án, đảm bảo rằng quá trình sản xuất sẽ không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh
Phối cảnh khu công nghiệp Gia Bình II

Dự án cũng sẽ có 2 hồ sự cố của hệ thống xử lý nước thải tập trung với dung tích chứa 21.000 m3 (2 hồ sự cố tương ứng với 2 mô-đun xử lý nước thải, mỗi hồ sự cố có dung tích 10.500 m3) Trong đó, các loại hình ngành nghề thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp là công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin truyền thông.

Hình ảnh khu công nghiệp Gia Bình II
   

Trên đây là những thông tin tổng quan về Thực trạng phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh tại tỉnh Bắc Ninhdo KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *