Phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện (phần 2)

Việc quy hoạch xây dựng vùng liên huyện và vùng huyện tại tỉnh Bắc Ninh đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển đô thị của địa phương. Trong bối cảnh mở rộng và hiện đại hóa của hạ tầng giao thông, cùng với sự gia tăng về nhu cầu sử dụng đất đai và nhà ở, việc định hình vùng liên huyện và vùng huyện là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển đồng bộ và hiệu quả của khu vực. Bằng việc đảm bảo tính liên kết giữa các địa bàn, đồng thời tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và đời sống chất lượng cho cư dân, phương án quy hoạch này không chỉ góp phần tăng cường sức cạnh tranh mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Quy hoạch xây dựng vùng huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh
Quy hoạch xây dựng vùng huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh

Phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện

1. Mục đích phân vùng liên huyện

Mục đích của phương án xây dựng vùng liên huyện nhằm tạo tiền đề và làm cơ sở lập quy hoạch nông thôn và dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Bởi vậy, phân vùng liên huyện là cơ sở quan trọng nhằm định hướng phát triển kinh tế các vùng huyện trong tương lai, cũng như xây dựng các cơ sở hạ tầng liên huyện nhằm phát triển đồng bộ cho tỉnh Bắc Ninh. 

Phương án quy hoạch xây dựng vùng huyện

Vùng huyện Lương Tài

Lương Tài hướng tới trở thành đô thị bền vững cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội, dựa trên thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp công nghệ cao và khai thác tiềm năng kinh tế dịch vụ và nông nghiệp của huyện. 

Bản đồ quy hoạch thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh.
Bản đồ quy hoạch thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

Đây là phương án phát triển kinh tế bền vững, cân đối các lợi thế về công nghiệp, nông nghiệp và thương mại – dịch vụ. Trong phương án này, huyện xác định tập trung phát triển các ngành công nghiệp sạch về chế biến nông sản, thực phẩm, các ngành sản xuất chế biến chế tạo, các ngành nghề thủ công truyền thống và tiềm năng, sản xuất hàng tiêu dùng, phát triển các ngành du lịch sinh thái, du lịch đồng quê và nghỉ dưỡng gắn liền với sản xuất nông nghiệp và thủy sản, các ngành bán lẻ, logistics cũng như đặt tiền đề phát triển các ngành các ngành dịch vụ cao cấp hơn trong tương lai trung và dài hạn. 

Kinh tế huyện sẽ được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và đồng đều, thông qua đó thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, cải thiện cơ sở hạ tầng và chất lượng các dịch vụ xã hội. Tập trung hóa các khu kinh tế cũng như phát triển dựa trên khai thác mối quan hệ giữa các ngành góp phần cải thiện cơ cấu lao động cũng như chất lượng lao động. 

Vùng thị xã Thuận Thành

Thị xã Thuận Thành trở thành trung tâm đô thị và công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, tăng trưởng đồng đều về cả công nghiệp và dịch vụ hướng tới phát triển bền vững. 

Quy hoạch Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh) đến năm 2030, tầm nhìn 2050
Quy hoạch Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh) đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Cụ thể, tập trung phát triển kinh tế đa dạng là ưu tiên hàng đầu, với tập trung vào các ngành công nghiệp có giá trị cao và được ưu tiên theo định hướng Quy hoạch tỉnh, như Dược phẩm và thiết bị y tế, thiết bị điện tử; và các ngành dịch vụ được ưu tiên như thương mại, du lịch, dịch vụ tài chính. 

Huyện sẽ phát triển đồng đều trên nhiều khía cạnh, ưu tiên cải thiện cơ sở vật chất và hạ tầng nhằm đô thị hóa nông thôn, nâng cao mức sống của người dân và cung cấp các dịch vụ xã hội chất lượng; Thị xã Thuận Thành trở thành đô thị Loại IV và được công nhận thị xã của tỉnh vào năm 2025; năm 2030 trở thành đô thị loại III. 

Thuận Châu xây dựng Thị trấn Thuận Châu trở thành đô thị loại IV
Thuận Châu xây dựng Thị trấn Thuận Châu trở thành đô thị loại IV

Vùng huyện Tiên Du

Huyện Tiên Du trở thành khu vực trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại, vui chơi giải trí, du lịch văn hóa tâm linh, trải nghiệm, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ cấp vùng; chủ lực trong lĩnh vực công nghệ cao của tỉnh và tiến trở thành cụm phát triển Công nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ thông tin hàng đầu, tạo ra hệ sinh thái công nghệ cao cho toàn vùng với tích hợp với trung tâm NC&PT, trung tâm CNTT và làng Đại học. Song hành phát triển công nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh nhóm ngành dịch vụ (vận tải, thương mại, du lịch), tận dụng lợi thế giao thông.

Huyện Tiên Du đến năm 2030 là quận của thành phố trực thuộc trung ương.

Quy hoạch Đô thị trấn Lim - Huyện Tiên Du
Quy hoạch Đô thị trấn Lim – Huyện Tiên Du

Vùng huyện Yên Phong

Huyện Yên Phong trở thành trung tâm công nghiệp trọng tâm và nền kinh tế đa dạng của tỉnh Bắc Ninh dựa trên thúc đẩy tăng trưởng các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao và định hướng lâu dài về phát triển kinh tế thương mại – dịch vụ. 

Huyện Yên Phong cho đến năm 2030 trở thành đô thị loại III và là quận của thành phố trực thuộc trung ương.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Phong đến 2030.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Phong đến 2030.

Định hướng phát triển cơ sở hạ tâng kỹ thuật

Hạ tầng giao thông:

Xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống đường giao thông theo mạng lưới ô bàn cờ bao gồm các trục liên kết vùng (Cao tốc QL 18, cao tốc QL 3, ĐT 295, ĐT 277, ĐT 286), trục liên kết đô thị (Cao tốc QL 18, ĐT 295, ĐT 277, ĐT 286, ĐT 295B) và trục liên kết khu vực (ĐT 277, ĐT 276, ĐT 286). 

Hệ thống đường sắt đô thị theo Đồ  n quy hoạch xây dựng vùng tỉnh gồm: Tuyến đường sắt quốc gia đi dọc theo cao tốc Nội Bài – Bắc Ninh và đường sắt đô thị Bắc Ninh – Yên Phong – Từ Sơn đi dọc theo ĐT.285B, ĐT.277, ĐT.276. 

Nạo vét, khơi thông dòng chảy để xây dựng và khai thác tuyến đường thủy dọc  sông Cầu, là một phần của mạng lưới giao thông đường thủy cấp vùng tỉnh kết nối từ sông Hồng, sông Đuống, sông Cà Lồ. 

Đầu tư các tuyến xe buýt liên huyện, xe buýt nội thị kết nối từ các bến xe, ga đường sắt với các khu trung tâm hành chính, thương mại,… Bố trí các điểm chung chuyển xe buýt kết hợp với các ga đường sắt đô thị, bến xe cấp vùng tỉnh tại các vị trí gần nút giao của các đường cao tốc, đường quốc lộ, đường tỉnh. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Phương án sắp xếp không gian phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Bắc Ninh (Phần 2)” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0848 84 59 59

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *