Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp và những điều nhà đầu tư cần biết

Khu công nghiệp và cụm công nghiệp là hai loại hình khu vực kinh tế đặc biệt được hình thành nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp của Việt Nam. Trong những năm qua, khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho lao động, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với những nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về hai loại hình khu vực này, cũng như những điều cần lưu ý khi đầu tư.

Khái niệm về khu công nghiệp và cụm công nghiệp

Khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) là hai loại hình khu vực tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có liên quan thuộc các ngành nghề phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Khu công nghiệp

Định nghĩa: Khu công nghiệp là khu vực được quy hoạch để tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Mục tiêu: Thu hút đầu tư, tạo việc làm, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cụm công nghiệp

Định nghĩa: Cụm công nghiệp là nơi tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có liên quan thuộc các ngành nghề phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Mục tiêu: Thu hút đầu tư, tạo việc làm, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

So sánh cụm công nghiệp với khu công nghiệp.

Dưới đây là bảng so sánh giữa Cụm công nghiệp với Khu công nghiệp nhà đầu tư cần lưu ý:

Bảng so sánh Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp
Đặc điểm Cụm công nghiệp Khu công nghiệp
Quy mô Diện tích không vượt quá 75ha Diện tích từ 50ha trở lên
Cơ sở hạ tầng Cơ sở hạ tầng cơ bản, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp lớn
Tiêu chí lựa chọn địa điểm Vị trí địa lý gần các khu dân cư, có nguồn lao động dồi dào, giá thuê đất thấp. Vị trí địa lý thuận lợi, kết nối giao thông, có nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao
Các chính sách ưu đãi Được hưởng một số chính sách ưu đãi của địa phương Được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, lao động… của nhà nước
Các loại hình sản xuất kinh doanh Thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác… hoạt động trong các ngành nghề phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương Thu hút các doanh nghiệp lớn, có công nghệ cao, hoạt động trong các ngành nghề phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, ưu tiên các ngành nghề sử dụng nhiều lao động, có giá trị tăng cao.

Thông tin dự án Khu công nghiệp Gia Bình II

Dự án Khu công nghiệp (KCN) Gia Bình II có quy mô 250 ha và tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 3.956,8 tỉ đồng. Với việc xây dựng hiện đại và sử dụng công nghệ tiên tiến, dự án này nhằm “đón” các doanh nghiệp công nghiệp sạch, góp phần thúc đẩy kinh tế trong khu vực phía nam sông Đuống và tỉnh Bắc Ninh.

Sơ đồ Khu công nghiệp Gia Bình II.
Sơ đồ Khu công nghiệp Gia Bình II.

Khu công nghiệp Gia Bình II được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh theo Văn bản số 1511/TTg-KTN ngày 20/08/2014 của Thủ tướng Chính phủ, với diện tích quy hoạch dự kiến là 250 ha.

Dự án này có tổng diện tích quy hoạch 250 ha và tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 3.956,8 tỷ đồng. Quy hoạch sử dụng đất được phân thành các chức năng cụ thể, bao gồm: đất xây dựng nhà máy chiếm 66,89%, đất giao thông 13,53%, đất cây xanh 10,13%, và phần còn lại dành cho các mục đích khác như đất công trình công cộng – dịch vụ, đất hạ tầng kỹ thuật và đất khác.

Dự án Khu công nghiệp Gia Bình II được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến và tập trung vào công nghiệp sạch, đặc biệt ưu tiên cho các lĩnh vực sản xuất, lắp ráp điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ cao.

Bắc Ninh: Đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Gia Bình II
Bắc Ninh: Đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Gia Bình II

Tại dự án, việc đầu tư xây dựng hạ tầng bao gồm các hạng mục chính như: giải phóng mặt bằng, san nền, xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc, cây xanh và hệ thống thoát nước. Đặc biệt, có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 7.000 m3/ngày đêm, bao gồm 02 mô-đun có công suất 3.500m3/ngày đêm.

Dự án Khu công nghiệp Gia Bình II còn có vị trí thuận tiện, kết nối với các khu vực tiện ích và vùng lân cận như sau: cách Quốc lộ 18 khoảng 3,5 km, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh 22 km, cách trung tâm thành phố Bắc Giang 33 km; cách sân bay Nội Bài 60 km; cách cảng Đình Vũ Hải Phòng 90 km; cách cảng nước sâu Lạch Huyện 101 km…

Liên kết vùng dự án Khu công nghiệp Gia Bình II
Liên kết vùng dự án Khu công nghiệp Gia Bình II

Chủ đầu tư của dự án Khu công nghiệp Gia Bình II là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka, được thành lập từ năm 2007, có trụ sở tại Khu công nghiệp Hanaka, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tập đoàn Hanaka trước đây là Nhà máy Thiết bị điện Hanaka, với Công ty TNHH Hồng Ngọc là cổ đông chính. Hiện tại, tập đoàn có tổng vốn điều lệ 2.599 tỷ đồng và hoạt động trong các lĩnh vực như: sản xuất kinh doanh máy biến áp, sản xuất dây cáp điện trung hạ thế, sản xuất bao bì phục vụ ngành ăn uống, và xây dựng cơ sở hạ tầng dự án…

Lợi Ích Của Việc Đầu Tư Vào Khu Công Nghiệp Và Cụm Công Nghiệp

 1. Lợi ích kinh tế

Tăng trưởng kinh tế:

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã thu hút 37,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 75,4% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. Trong đó, khu công nghiệp thu hút 32,2 tỷ USD, cụm công nghiệp thu hút 4,9 tỷ USD.

Thu hút FDI năm 2022 đạt gần 27,72 tỷ USD.
Thu hút FDI năm 2022 đạt gần 27,72 tỷ USD.

Với số vốn FDI này, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cụ thể, năm 2022, khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã đóng góp 27% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.

 • Tăng thu ngân sách:

Năm 2022, khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã đóng góp 148.000 tỷ đồng tiền thuế, phí cho ngân sách nhà nước, tăng 18,2% so với năm 2021.

Số liệu tăng trưởng của kinh tế do Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp đóng góp tích cực. 
Số liệu tăng trưởng của kinh tế do Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp đóng góp tích cực.
 • Hình thành các ngành công nghiệp mới:

Khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành công nghiệp mới, công nghệ cao, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

 • Hoạt động xuất nhập khẩu:

Năm 2022, khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã xuất khẩu 260 tỷ USD, chiếm 68,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Chỉ số sản xuất sản phẩm công nghiệp của một số ngành trọng điểm 8 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm trước (%). 
Chỉ số sản xuất sản phẩm công nghiệp của một số ngành trọng điểm 8 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm trước (%).

2. Lợi ích xã hội và môi trường

 • Tạo việc làm:

Năm 2022, khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã giải quyết việc làm cho hơn 6,5 triệu lao động, chiếm 40% tổng số lao động trong các khu vực kinh tế.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. 
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
 • Thúc đẩy phát triển đô thị:

Khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, tạo ra các cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho người dân.

 • Tăng cường giao lưu, hợp tác:

Khu công nghiệp và cụm công nghiệp là nơi tập trung các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu, hợp tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

 • Bảo vệ môi trường:

Khu công nghiệp và cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, góp phần bảo vệ môi trường.

Bảo vệ và xây dựng môi trường trong khu, cụm công nghiệp.
Bảo vệ và xây dựng môi trường trong khu, cụm công nghiệp.

Tóm lại, khu công nghiệp và cụm công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế, xã hội và môi trường.

Những điều nhà đầu tư cần biết khi lựa chọn KCN hoặc CCN

Khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) là hai loại hình khu vực kinh tế đặc biệt được hình thành nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp của Việt Nam. Khi lựa chọn KCN hoặc CCN để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 1. Xác định ngành nghề kinh doanh

Nhà đầu tư cần xác định ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp để lựa chọn KCN hoặc CCN phù hợp. Các KCN thường thu hút các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong các ngành nghề có quy mô lớn, công nghệ cao, trong khi các CCN thường thu hút các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong các ngành nghề có quy mô nhỏ, công nghệ vừa và thấp.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất ô tô, thì cần lựa chọn KCN có quy mô lớn, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại để đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất bánh kẹo, thì có thể lựa chọn CCN có quy mô nhỏ, chi phí đầu tư thấp hơn.

Khu công nghiệp Gia Bình II - Bắc Ninh
Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh
 1. So sánh chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần cân nhắc khi lựa chọn KCN hoặc CCN. Chi phí đầu tư tại KCN thường cao hơn chi phí đầu tư tại CCN, do KCN có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Nhà đầu tư cần so sánh chi phí đầu tư tại các KCN hoặc CCN khác nhau để lựa chọn được địa điểm đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Mẫu bản so sánh chi phí quản lý dự án và tư vấn đấu thầu xây dựng. 
Mẫu bản so sánh chi phí quản lý dự án và tư vấn đấu thầu xây dựng.
 1. Tìm hiểu các chính sách ưu đãi

Các KCN và CCN thường được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước và địa phương. Nhà đầu tư cần tìm hiểu các chính sách ưu đãi này để tận dụng tối đa lợi ích khi đầu tư tại KCN hoặc CCN.

Phối cảnh tại dự án Khu công nghiệp Gia Bình II
Phối cảnh tại dự án Khu công nghiệp Gia Bình II

Các chính sách ưu đãi thường bao gồm:

 • Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Giảm thuế nhập khẩu
 • Hỗ trợ đào tạo lao động
 • Hỗ trợ xúc tiến thương mại
 1. Thuê luật sư tư vấn pháp lý

Trước khi đầu tư vào KCN hoặc CCN, nhà đầu tư cần thuê luật sư tư vấn pháp lý để hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư tại KCN hoặc CCN.

Luật sư sẽ giúp nhà đầu tư:

 • Xác định tính pháp lý của KCN hoặc CCN
 • Tư vấn về thủ tục đầu tư tại KCN hoặc CCN
 • Tư vấn về các rủi ro pháp lý khi đầu tư tại KCN hoặc CCN
 1. Đào tạo lao động

Để hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nhà đầu tư cần đào tạo lao động có tay nghề, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Nhà đầu tư có thể tự đào tạo lao động hoặc hợp tác với các cơ sở đào tạo nghề để đào tạo lao động cho doanh nghiệp.

 1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh khả thi

Trước khi đầu tư vào KCN hoặc CCN, nhà đầu tư cần xây dựng kế hoạch kinh doanh khả thi. Kế hoạch kinh doanh cần bao gồm các nội dung sau:

 • Mục tiêu đầu tư
 • Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
 • Thị trường mục tiêu
 • Kế hoạch sản xuất, kinh doanh
 • Kế hoạch tài chính

Kế hoạch kinh doanh khả thi sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá tính khả thi của dự án đầu tư và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

 1. Tuân thủ các quy định về môi trường

Các KCN và CCN đều có các quy định về bảo vệ môi trường. Nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định này để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không gây ô nhiễm môi trường.

 1. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp

Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp với đặc thù của KCN hoặc CCN.

Văn hóa doanh nghiệp cần đề cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, đoàn kết, hợp tác để tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Bắc Ninh, với vị trí địa lý chiến lược gần trung tâm Hà Nội và hệ thống giao thông phát triển, đang trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Sự phát triển kinh tế đẩy mạnh, cùng với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp quốc tế và trong nước, đã tạo ra sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp ở đây.

Toàn cảnh KCN Gia Bình II
Toàn cảnh KCN Gia Bình II

Một yếu tố quan trọng là hệ thống giao thông, kết nối Bắc Ninh với các vùng lân cận và các cảng biển như Hải Phòng. Sự phát triển của các tuyến cao tốc và đường sắt đã tăng cường việc vận chuyển hàng hóa và người lao động, tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp đặt nhà máy sản xuất ở đây. Ngoài ra, sự gần gũi với cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng giúp kết nối với thị trường quốc tế.

Chính sách thuế hỗ trợ và các ưu đãi đầu tư từ chính quyền địa phương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư. Sự linh hoạt và thân thiện trong giải quyết thủ tục hành chính cũng là yếu tố khác tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Bắc Ninh cũng được biết đến với nguồn nhân lực dồi dào, đặc biệt là nguồn lao động trẻ với trình độ đào tạo cao từ các trường đại học và trung học chuyên nghiệp trong khu vực. Điều này làm tăng tính hấp dẫn của tỉnh trong việc đầu tư vào các ngành công nghiệp có yêu cầu cao về kỹ thuật và công nghệ.

   Trên đây là những thông tin tổng quan về “Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp và những điều nhà đầu tư cần biết” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *