10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam

Việc đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả đầu tư cao, các nhà đầu tư cần nắm rõ các yếu tố quan trọng khi đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ với các nhà đầu tư nước ngoài top 10 lưu ý quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam.

Thực trạng về các nhà đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực khu công nghiệp. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết tháng 9 năm 2023, đã có 28.498 dự án FDI được cấp phép đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 478,8 tỷ USD. Trong đó, có 5.525 dự án khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký đạt 125,4 tỷ USD, chiếm 26,1% tổng vốn đăng ký của các dự án FDI.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Đức, Thái Lan,… Các nhà đầu tư này tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện, điện tử, công nghệ thông tin,…

Từ năm 2016 đến năm 2023, số lượng dự án FDI vào khu công nghiệp tại Việt Nam tăng từ 2.600 dự án lên 5.525 dự án, tăng 108%. Vốn đầu tư FDI vào khu công nghiệp cũng tăng từ 22,7 tỷ USD lên 125,4 tỷ USD, tăng 442%.

10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp VN
Tổng vốn đầu tư nướ ngoài đăng ký vào Việt nam 2023

Sự tăng trưởng này cho thấy khu công nghiệp đang là một trong những lĩnh vực đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Đức, Thái Lan là những nhà đầu tư lớn nhất. Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau cho thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện, điện tử, công nghệ thông tin,… Đây là những ngành có tiềm năng phát triển cao tại Việt Nam.

Cơ cấu ĐTNN 5 tháng đầu năm 2023 theo ngành.

Sự tập trung đầu tư vào các ngành này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tiềm năng phát triển của các ngành công nghiệp này tại Việt Nam.

Với tốc độ phát triển vượt bậc trong vài năm trở lại đây, Bắc Ninh hiện không chỉ là “thủ phủ khu công nghiệp” của miền Bắc mà còn là điểm đến hấp dẫn nhiều “ông lớn” bất động sản trong nước. Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích 6.397,68ha. Trong đó 12/16 KCN đã đi vào hoạt động; 15 KCN đã được thành lập với diện tích 5.899,22 ha; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt 58,86%. Hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN Bắc Ninh, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất  với 595 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13,8 tỷ USD, chiếm khoảng 64% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại các KCN; tiếp theo là Nhật Bản 79 dự án, vốn 1,34 tỷ USD; Đài Loan và các quốc gia khác.

10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam

Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.397,68ha trong đó 10 KCN đã đi vào hoạt động, cùng 26 cụm công nghiệp có tổng diện tích gần 900ha. Hệ thống các khu, cụm công nghiệp của tỉnh được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam
Bắc Ninh là địa phương duy nhất tại Đồng Bằng Sông Hồng lọt top 5 tỉnh, thành có khu công nghiệp đang hoạt động nhiều nhất cả nước.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Bắc Ninh đứng thứ 7 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI trong 10 tháng đầu năm 2023, với tổng số vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD và gần 300 dự án cấp mới, tăng gấp 3,14 lần cùng kỳ năm 2022. Tính tới tháng 12.2022, Bắc Ninh xếp thứ 3 trong khu vực Đồng Bằng sông Hồng về thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 23 tỷ USD và lũy kế hơn 1800 dự án cấp phép còn hiệu lực. 

Điều này cho thấy Bắc Ninh là một tỉnh đã phát triển vô cùng lớn về kinh tế, thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.Vốn đầu tư tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 89%, tiếp theo là ngành bất động sản (4,8%), ngành Vận tải, kho bãi (2,7%)…

10 lưu ý quan trọng dành cho Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam 

  1. Nghiên cứu kỹ thị trường và ngành nghề kinh doanh

Trước khi đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cần nghiên cứu kỹ thị trường và ngành nghề kinh doanh mà họ muốn tham gia. Điều này giúp các nhà đầu tư xác định được nhu cầu của thị trường, khả năng cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ và tiềm năng phát triển của ngành nghề. Nghiên cứu kỹ thị trường và ngành nghề cũng giúp các nhà đầu tư có thể lựa chọn được khu công nghiệp phù hợp và xác định được chiến lược kinh doanh hiệu quả.

  1. Lựa chọn khu công nghiệp phù hợp

Có rất nhiều khu công nghiệp tại Việt Nam, mỗi khu công nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài cần lựa chọn khu công nghiệp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp mình. Một số yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn khu công nghiệp gồm:

+ Vị trí: Khu công nghiệp cần có vị trí thuận lợi để đi lại và vận chuyển hàng hoá.

+ Hạ tầng: Khu công nghiệp cần có hạ tầng đầy đủ, đảm bảo cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Chính sách đầu tư: Các khu công nghiệp khác nhau sẽ có các chính sách đầu tư khác nhau. Các nhà đầu tư nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các chính sách này để có thể tận dụng tối đa lợi thế của mình.

+ Giá thuê đất: Giá thuê đất tại các khu công nghiệp cũng sẽ khác nhau, các nhà đầu tư cần lựa chọn khu công nghiệp có giá thuê đất phù hợp với ngân sách của mình.

Khu công nghiệp Gia Bình II tại tỉnh Bắc Ninh do tập đoàn HANAKA là chủ đầu tư là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho các chủ đầu tư. Tập đoàn Hanaka tiền thân là Nhà máy Thiết bị điện Hanaka, trong đó Công ty TNHH Hồng Ngọc là cổ đông chính. Đến thời điểm hiện tại tập đoàn có tổng vốn điều lệ 2.599 tỷ đồng, hoạt động trong các lĩnh vực: Sản xuất kinh doanh máy biến áp, sản xuất dây cáp điện trung hạ thế, sản xuất bao bì phục vụ ngành ăn uống, xây dựng cơ sở hạ tầng dự án…

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA phát biểu khai mạc buổi lễ khởi công.

Khu công nghiệp Gia Bình II có vị trí nằm trên địa bàn 4 xã, trong đó có xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có phía Đông giáp đường dẫn cầu Bình Than, phía Tây giáp thôn Bảo Ngọc và xã Thái Bảo, phía Nam giáp Quốc lộ 17, phía Bắc giáp tuyến đường ĐT 282B.

 

Khu công nghiệp Gia Bình II có tổng diện tích quy hoạch 250 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 3.956,8 tỷ đồng. Dự án được quy hoạch sử dụng đất và phân thành các chức năng bao gồm: Đất xây dựng nhà máy 167,23 ha (66,89%); đất giao thông 33,82 ha (13,53%); đất cây xanh 25,33 ha (10,13%); phần còn lại dành cho đất công trình công cộng – dịch vụ, đất hạ tầng kỹ thuật và đất khác.

Dự án Khu công nghiệp Gia Bình II được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến, công nghiệp sạch, ưu tiên các lĩnh vực: Sản xuất, lắp ráp điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao.

  1. Tìm hiểu các chính sách ưu đãi đầu tư

Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các ưu đãi về thuế, đất đai, lao động,… Cần tìm hiểu kỹ các chính sách ưu đãi này để có thể tận dụng tối đa lợi thế của mình. Nếu các nhà đầu tư không nắm rõ được các chính sách ưu đãi này, họ có thể bỏ lỡ cơ hội và phải trả nhiều chi phí không cần thiết.

10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam
Chính sách ưu đãi thuế TNDN, thuế đất… cho doanh nghiệp FDI
  1. Thuê luật sư tư vấn pháp lý

Các quy định pháp luật về đầu tư tại Việt Nam tương đối phức tạp và khó hiểu đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài nên thuê luật sư tư vấn pháp lý để đảm bảo rằng dự án đầu tư của mình tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đây là một yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư nước ngoài đảm bảo an toàn pháp lý cho hoạt động kinh doanh của mình.

  1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh khả thi

Một kế hoạch kinh doanh khả thi sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài xác định được mục tiêu, chiến lược và các bước thực hiện dự án. Kế hoạch kinh doanh cũng sẽ giúp các nhà đầu tư thuyết phục các nhà đầu tư khác và các tổ chức tài chính. Ngoài ra, khi có một kế hoạch kinh doanh khả thi, các nhà đầu tư nước ngoài còn có thể tối ưu hóa chi phí đầu tư và đưa ra quyết định đúng đắn cho dự án của mình.

  1. Tìm kiếm đối tác địa phương

Việc tìm kiếm đối tác địa phương sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn về thị trường và văn hóa Việt Nam. Các đối tác địa phương cũng có thể hỗ trợ các nhà đầu tư trong các vấn đề như tìm kiếm nhà cung cấp, tuyển dụng lao động và giải quyết các vấn đề pháp lý. Hơn nữa, việc tìm kiếm đối tác địa phương còn giúp các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác địa phương, từ đó tạo nên sự tin tưởng và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình.

  1. Đào tạo lao động

Lực lượng lao động tại Việt Nam có trình độ học vấn và kỹ năng còn hạn chế. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài cần có kế hoạch đào tạo lao động để đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Nếu các nhà đầu tư không đầu tư vào việc đào tạo lao động, họ có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân viên có trình độ và kỹ năng phù hợp với yêu cầu của công việc.

  1. Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Việt Nam có nhiều quy định về bảo vệ môi trường, các nhà đầu tư nước ngoài cần tuân thủ và thực hiện đúng các quy định này. Nếu không tuân thủ, họ có thể bị phạt tiền và bị thu hồi giấy phép hoạt động. Đồng thời, việc đầu tư vào các công nghệ xanh, sạch cũng sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài tăng tính cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 

10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam
KCN sạch: Cần làm rõ khái niệm trước khi ồ ạt đầu tư.

Khu công nghiệp Gia Bình II được xem như một mô hình bất động sản công nghiệp xanh nổi bật, đóng vai trò tiên phong trong việc áp dụng các tiêu chuẩn và phương pháp thân thiện với môi trường trong quá trình phát triển và vận hành. Khu công nghiệp Gia Bình II – khu công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng sẽ là nơi tập trung thu hút đầu tư các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường.

Đầu tiên, với việc ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sạch như điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ cao, KCN Gia Bình II không chỉ tạo ra các cơ hội kinh doanh mà còn góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các nhà máy và nhà xưởng được xây dựng theo các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời áp dụng công nghệ xử lý chất thải hiện đại để giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh

Về hạ tầng, KCN Gia Bình II được đầu tư mạnh mẽ, bao gồm các công đoạn từ giải phóng mặt bằng, san nền đến xây dựng hệ thống đường giao thông, cung cấp nước và thông tin liên lạc. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất lớn7.000 m3/ngày đêm cũng được tích hợp vào dự án, đảm bảo rằng quá trình sản xuất sẽ không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

 

  1. Xây dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng

Khi đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cần xây dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng để tạo niềm tin và uy tín cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Để xây dựng được mối quan hệ tin cậy với khách hàng, các nhà đầu tư nước ngoài cần chú ý đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ, đáp ứng yêu cầu của khách hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh và tạo ra giá trị bền vững cho khách hàng.

Việc đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam cần được đặt mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và cộng đồng. Để đạt được mục tiêu này, các nhà đầu tư nước ngoài cần đổi mới công nghệ, sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả và chú ý đến các yếu tố xã hội, văn hóa và môi trường trong quá trình kinh doanh.

Trên đây là 10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp tại Việt Nam. Nắm rõ các yếu tố này, các nhà đầu tư sẽ có thể đưa ra quyết định đúng đắn và đầu tư hiệu quả. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn trao đổi thêm về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui lòng được giúp đỡ và trả lời các câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công!

 

   

Trên đây là những thông tin tổng quan về “10 lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp VN” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–


Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *