Top doanh nghiệp bất động sản công nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất năm 2023

Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại Hội nghị tổng kết năm 2023 sáng ngày 20/12, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2023 ước tăng 2,84%. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Tình hình kinh tế năm 2023 gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến kết quả sản xuất công nghiệp trong nước.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng, quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng. Bắt đầu từ cuối quý III, đầu quý IV, báo cáo cho biết chỉ số IIP có chuyển biến tích cực, mặc dù còn chậm nhưng đã có dấu hiệu hồi phục.

Một trong những điểm sáng của sản xuất công nghiệp là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đây cũng là ngành quyết định chủ yếu đến tốc độ tăng trưởng toàn ngành công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho khu vực công nghiệp và là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tốc độ tăng/giảm IIP năm 2023 so với năm trước của một số địa phương. Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Tính chung cả năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ song đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm; giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2023 ước tăng 3,02% so với năm trước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của một số ngành trọng điểm cấp II tăng cao.

 • Khu công nghiệp vẫn đón sóng FDI lớn.

Năm 2023 là một năm trầm lắng của ngành bất động sản, nửa đầu năm suy thoái bước vào vùng đáy, cụ thể như: 

 • CĐT bất động sản bị bán giải chấp liên tiếp
 • Nhiều đại gia BĐS tiếp tục ngã ngựa vướng vòng lao lý
 • CĐT BĐS cắt giảm nhân sự liên tục
 • CĐT lỗ triền miên, thị trường đi vào chu kỳ đáy, giảm sâu và im lìm
 • Nhà đầu tư điêu đứng, ngân hàng rao hàng phát mãi giảm nhiều lần mà không ai mua
 • Chính phủ giải cứu BĐS không thành với rất nhiều chính sách, gói 120.000 tỷ, gỡ vướng thị trường BĐS nhưng doanh nghiệp BĐS vẫn không thoát lỗ. 

Hai quý cuối năm bắt đầu đón nhận những tín hiệu tích cực song vẫn chưa có sự hồi phục rõ rệt. Bất động sản chính thức bước vào chu kỳ suy thoái năm thứ 2, dự kiến năm thứ 3 là 2024 vẫn chưa thể phục hồi nhanh chóng.

Tuy bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản mang màu sắc ảm đạm, thế nhưng bất động sản công nghiệp vẫn là một điểm sáng và được đánh giá là có triển vọng nhờ có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ. 

Năm 2023 là năm khá thành công với bất động sản công nghiệp khi hầu hết chỉ số tăng trưởng tích cực. Trên khắp cả nước, giá thuê đất ổn định, thậm chí tăng nhẹ tại Hà Nội, với tỷ lệ lấp đầy cao.

Trên cả nước ghi nhận 412 khu công nghiệp, trong đó 293 khu công nghiệp đang hoạt động với diện tích 63 ngàn ha, 119 khu công nghiệp đang triển khai trên diện tích 23 ngàn ha. Riêng năm 2023 có thêm 7 khu công nghiệp đi vào hoạt động và 13 khu công nghiệp đang triển khai. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp ở Việt Nam năm 2023 là 70%, các khu công nghiệp trọng điểm phía bắc có tỷ lệ lấp đầy 80% còn phía nam lên tới 90%. 

Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê bất động sản khu công nghiệp năm 2023

Trong vòng 3 năm tới, theo CBRE nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 14.000ha cho cả  2 khu vực. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 21% đến 42% nguồn cung miền Nam và miền Bắc.

Phân khúc bất động sản công nghiệp đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng trưởng dương trong 7 tháng đầu năm 2023 được xem là một trong những động lực lớn để thị trường bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng trưởng và phát triển.

Vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm khoảng 35 – 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây. Tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu kinh tế trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt xấp xỉ 30% thúc đẩy hạ tầng, kinh tế của địa phương. Điều này giúp tạo tiền đề phát triển nhiều công nghiệp phụ trợ, tạo cơ hội phát triển bất động sản nhà ở, nhà ở cho thuê.

Năm 2024 được đánh giá tiếp tục là có nhiều triển vọng lạc quan đối với bất động sản công nghiệp. Quy hoạch nhiều tỉnh, thành giai đoạn 2021-2030 đã được thông qua sẽ giải quyết phần nào các vướng mắc liên quan tới thủ tục pháp lý cho các khu công nghiệp. Những yếu tố này sẽ giúp bất động sản khu công nghiệp năm 2024 tiếp tục duy trì vị thế và tiếp tục tăng trưởng.

Về hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản trong năm 2023, có 7 thương vụ đã được giao dịch thành công với tổng giá trị lên tới 2.5 tỷ USD, chiếm 23% và đứng thứ hai trong các lĩnh vực kinh tế. Trong đó, giá trị bình quân các thương vụ đạt cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Các thương vụ thành công chủ yếu ghi nhận của các chủ đầu tư nước ngoài, trong đó bất động sản khu công nghiệp và bất động sản nhà ở nhận được sự quan tâm nhiều nhất. 

 • Thuộc TOP tỉnh phát triển KCN

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2023 mới tăng mạnh cả về vốn đầu tư, số dự án đầu tư mới, tập trung nhiều vào 10 địa phương có tổng số dự án đầu tư mới, chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước. Vì vậy, phân khúc BĐSCN được dự báo sẽ phát triển mạnh trong năm 2024 tại 10 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai.

Nhiều quỹ đất KCN lớn và nguồn cung còn nhiều 

Dòng vốn đầu tư BĐS khu công nghiệp 2023 đang chảy mạnh vào các thị trường phía Bắc, nơi quỹ đất dồi dào, hệ thống hạ tầng thông thuận. Ở phía bắc ba khu công nghiệp mới đã đi vào hoạt động với diện tích tăng thêm khoảng 528 ha, thuộc tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương. Bên cạnh đó, giá thuê trung bình được ghi nhận tăng 2% so với quý trước, nhờ vào nhu cầu vẫn được duy trì tốt ở các khu công nghiệp mới ở 2 tỉnh này.

Trong khi các khu công nghiệp ở TP.HCM đã gần như lấp đầy tối đa, Bình Dương và Đồng Nai duy trì tỷ lệ sử dụng trên 90%. 

 • Có nhiều Queenbee tại các KCN

Khu công nghiệp Việt nam đang là sân chơi hấp dẫn với giới đầu tư quốc tế. Phía Bắc Việt Nam đang thu hút được nhiều nhà đầu tư “ong chúa”. Hơn 60% đầu tư vào Việt Nam là các lĩnh vực chế biến chế tạo, các ngành này cũng thu hút nguồn vốn lớn nhất tại các địa điểm tập trung khu công nghiệp có hạ tầng sẵn, cung cấp năng lượng sẵn sàng, hệ thống nước thải ổn định, người lao động tập trung cao

 • M&A dự án gọi vốn FDI lớn

Dòng vốn FDI tăng mạnh năm 2023 cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường Việt Nam. Các địa phương như Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang…với sự sẵn sàng về các khu công nghiệp, giao thông thuận lợi khi kết nối với cảng biển, hàng không… là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ tìm kiếm địa điểm đầu tư.

Tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam năm 2023 là 36,6 tỷ USD trong đó ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4,67 tỷ USD. Có thể thấy, năm nay, xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam tăng so với năm trước.

Top 10 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp kinh doanh hiệu quả năm 2023 bao gồm: 

 1. Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP
 2. Công ty LD TNHH KCN Việt Nam – Singapore
 3. Tổng công ty VIGLACERA – CTCP
 4. Tổng công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp – SONADEZI
 5. Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP
 6. Tổng công ty IDICO – CTCP
 7. Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG
 8. Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Duyên
 9. Công ty cổ phần phát triển Đô thị công nghiệp số 2
 10.  Công ty cổ phần Khu công nghiệp Tân Bình

Top 10 công ty BĐS công nghiệp năm 2023 lại không xê dịch so với năm ngoái. Becamex IDC, VSIP và Viglacera vẫn là 3 cái tên dẫn đầu.

   

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Top Doanh nghiệp bất động sản Công nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất năm 2023” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II 

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam


————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

Nguồn tổng hợp: KCN Gia Bình II – BTV Yến Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *