Thực trạng phát triển hệ thống nông thôn tại tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với những định hướng, chiến lược phát triển phù hợp, Bắc Ninh đang phát triển mạnh mẽ, là một trong các cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, khu vực động lực của Vùng Đồng bằng sông Hồng,… Trong điều kiện phát triển mới, tỉnh chú trọng đến phát triển xanh, bền vững, kiến tạo các giá trị riêng dựa trên những nền tảng mới như: Cải cách, đổi mới sáng tạo, kinh tế số,…

Tổng quan về tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Tỉnh có địa giới hành chính tiếp giáp với các tỉnh: Bắc Giang ở phía Bắc, Hải Dương ở phía Đông Nam, Hưng Yên ở phía Nam và thủ đô Hà Nội ở phía Tây.

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Ninh. 

Bắc Ninh là địa phương được Trung ương đánh giá có hạ tầng giao thông phát triển nhất toàn quốc với nhiều công trình hạ tầng giao thông mang tính kết nối cao đưa vào khai thác, khẳng định hiệu quả đầu tư và hướng đi đúng của tỉnh. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 4.000km đường các loại, trong đó có 4 tuyến Quốc lộ dài gần 170 km và đường tỉnh có 14 tuyến với chiều dài gần 270km, tỷ lệ nhựa hóa 100%; hơn 3.500km các tuyến đường huyện, đường đô thị và giao thông  nông  thôn với tỷ lệ nhựa, bê tông hóa rất cao. Chỉ trong vài năm trở lại đây, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng được đầu tư xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng như: cầu Bình Than, Nút giao KCN Yên Phong với QL18, Đường tỉnh 276, Đường tỉnh 280, dự án mở rộng cầu Bồ Sơn, nút giao thông phía Tây Nam thành phố Bắc Ninh.

Hệ thống giao thông trên địa bàn được xây dựng đồng bộ, tính kết nối cao tạo thuận lợi cho phát triển KT-XH.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích 6.397,68ha. Trong đó 12/16 KCN đã đi vào hoạt động; 15 KCN đã được thành lập với diện tích 5.899,22 ha; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt 58,86%. Hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN Bắc Ninh, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất  với 595 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13,8 tỷ USD, chiếm khoảng 64% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại các KCN; tiếp theo là Nhật Bản 79 dự án, vốn 1,34 tỷ USD; Đài Loan và các quốc gia khác.

 

Thực trạng phát triển hệ thống vùng nông thôn tại tỉnh Bắc Ninh

Thực trạng phân bố các điểm dân cư nông thôn

Dân số nông thôn toàn tỉnh năm 2020 là 976.633 người (chiếm 68,82%); lực lượng lao động ở nông thôn chiếm 71,2%. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nông thôn đạt 23,6%. Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi khu vực nông thôn là 1,92%; trong khi đó tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi khu vực nông thôn là 1,52%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên khu vực nông thôn là 14,2%. 

Tỉnh Bắc Ninh có 100% các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; cả 08/8 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 (tăng 01 xã và 03 huyện so với cuối năm 2019), trong đó, có 06 huyện, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thành phố Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhân là đô thị loại I, huyện Yên Phong được Đoàn thẩm định Trung ương đánh giá đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 (vượt 20% số xã và 02 đơn vị cấp huyện so với mục tiêu kế hoạch đến năm 2020).

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới trên địa bàn tỉnh

Thực hiện phong trào “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tính đến hết năm 2020 , toàn tỉnh có 89/89 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 8/8 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, trong đó, 06 huyện, thị xã (Tiên Du, Gia Bình, Quế Võ, Lương Tài, Thuận Thành, Yên Phong) và thành phố Từ Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thành phố Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại 1 và là một trong 18 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đoàn viên Thanh niên tham gia “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”

Hệ thống các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân nông thôn của các xã, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn hầu hết đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo tính kết nối, đồng bộ và đi lại thuận tiện. Hệ thống trường học các cấp, nhà văn hóa xã, thôn đều được đầu tư khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu học tập cho học sinh và sinh hoạt cho người dân. Công tác thu gom, xử lý chất thải được quan tâm chỉ đạo và duy trì thực hiện thường xuyên. Đã tổ chức thực hiện việc huy động được người dân tham gia xây dựng cảnh quan, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ bộ mặt nông thôn gọn gàng, ngăn nắp, sạch, đẹp hơn; nhiều xã đã hình thành nhiều tuyến đường, cụm dân cư tiêu biểu về cảnh quan, cây xanh, làm cơ sở để nhân rộng, phổ biến.

Kinh tế làng nghề được củng cố và gia tăng, các ngành nghề nông thôn được mở rộng, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị trong tỉnh đã nêu cao trách nhiệm trong việc xây dựng nông thôn mới và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Hầu hết các sở, ngành, 100% số xã và đa số nhân dân các địa phương tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Truyền thống tương thân tương ái, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy, doanh nghiệp và nhân dân đã tự nguyện đóng góp trên 500 tỷ đồng, 18.175 ngày công và hiến trên 150 nghìn m2 đất để xây dựng các công trình công cộng nông thôn. 

DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP GIA BÌNH II TẠI BẮC NINH

Khu công nghiệp Gia Bình II

Khu công nghiệp Gia Bình II có vị trí nằm trên địa bàn 4 xã, trong đó có xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có phía Đông giáp đường dẫn cầu Bình Than, phía Tây giáp thôn Bảo Ngọc và xã Thái Bảo, phía Nam giáp Quốc lộ 17, phía Bắc giáp tuyến đường ĐT 282B.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Nằm trong khu vực dân cư đông, Khu công nghiệp Gia Bình 2 sở hữu lợi thế nguồn lao động dồi dào. Lao động trẻ, tay nghề cao được đào tạo từ các trường cao đẳng, trung học và các trung tâm dạy nghề, sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Trên tổng diện tích khoảng 250 ha, khu công nghiệp Gia Bình 2 được quy hoạch chuẩn xác, đáp ứng yêu cầu về tỉ lệ đất giao thông, cây xanh và khu công nghiệp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, ưu tiên đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp Gia Bình II ưu tiên ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sạch như điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ cao, không chỉ tạo ra các cơ hội kinh doanh mà còn góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các nhà máy và nhà xưởng được xây dựng theo các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời áp dụng công nghệ xử lý chất thải hiện đại để giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh

Về hạ tầng, KCN Gia Bình II được đầu tư mạnh mẽ, bao gồm các công đoạn từ giải phóng mặt bằng, san nền đến xây dựng hệ thống đường giao thông, cung cấp nước và thông tin liên lạc. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất lớn7.000 m3/ngày đêm cũng được tích hợp vào dự án, đảm bảo rằng quá trình sản xuất sẽ không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp sinh thái tỉnh Bắc Ninh
Phối cảnh khu công nghiệp Gia Bình II

Dự án cũng sẽ có 2 hồ sự cố của hệ thống xử lý nước thải tập trung với dung tích chứa 21.000 m3 (2 hồ sự cố tương ứng với 2 mô-đun xử lý nước thải, mỗi hồ sự cố có dung tích 10.500 m3) Trong đó, các loại hình ngành nghề thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp là công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin truyền thông.

Hình ảnh khu công nghiệp Gia Bình II

 

   

Trên đây là những thông tin tổng quan về Thực trạng phát triển hệ thống nông thôn tại tỉnh Bắc Ninhdo KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *