Thông tin tổng quan tỉnh Bắc Ninh 

Bắc Ninh là một trong 08 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và liền kề với thủ đô Hà Nội, khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao, giao lưu kinh tế mạnh của cả nước. Nhờ đó, Bắc Ninh có nhiều lợi thế về phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời có nhiều thế mạnh để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư bất động sản. Ngay sau đây, hãy cùng  Khu Công Nghiệp Gia Bình tìm hiểu những thông tin tổng quan vùng tỉnh Bắc Ninh trước khi tham gia vào thị trường bất động sản khu vực này. 

1. Tổng quan Vị trí địa lý vùng tỉnh Bắc Ninh 

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng có diện tích tự nhiên là 822.68 km2. Bắc Ninh nằm trong vùng xây dựng quy hoạch của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây cũng cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội, nằm cách Hà Nội 40km.

  • Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang
  • Phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên
  • Phía Đông Nam giáp tỉnh Hải Dương
  • Phía Tây giáp thủ đô Hà Nội

Địa hình của tỉnh Bắc Ninh tương đối bằng phẳng, có hướng dốc chủ yếu từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Đặc điểm địa chất tại khu vực này mang những nét đặc trưng của cấu trúc địa chất thuộc vùng trũng sông Hồng. 

Tuy nhiên, địa chất của tỉnh Bắc Ninh có tính ổn định hơn so với Hà Nội và các đô thị vùng đồng bằng Bắc Bộ khác, thuận lợi trong việc xây dựng công trình. Bên cạnh đó có một số vùng trũng nếu biết khai thác có thể tạo ra cảnh quan sinh thái đầm nước vào mùa mưa để phục vụ cho các hoạt động văn hoá và du lịch.

Thành Phố Bắc Ninh

Vị trí địa lý thuận lợi và nhiều tiềm năng vốn có đã giúp cho Bắc Ninh trở thành tỉnh có thế mạnh lớn cho việc phát triển kinh tế. 

2. Tổng quan Dân số vùng tỉnh Bắc Ninh 

Bắc Ninh có dân số xếp thứ 3/9 trong không gian quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Mật độ dân số của Bắc Ninh xếp thứ 1 trong khu vực. 

Bảng thống kê diện tích, dân số tại Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận. ( Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

Tỷ suất nhập cư của Bắc Ninh là 40.9‰ xếp thứ 1 trong khu vực quy hoạch thủ đô Hà Nội. Tỷ suất xuất cư của Bắc Ninh là 5.1‰ xếp thứ 3 trong khu vực quy hoạch thủ đô Hà Nội. Tỷ lệ tăng dân số của Bắc Ninh là 2.94% xếp thứ 1 trong khu vực quy hoạch thủ đô Hà Nội.

Như vậy có thể thấy nhiều người đang có xu hướng xuất cư sang Bắc Ninh, điều này thể hiện Bắc Ninh đang là thị trường phát triển kinh tế tốt thu hút được nguồn nhân lực lớn, do đó nên tập trung phát triển nhà ở, các dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân.

3. Tổng quan Kinh tế vùng tỉnh Bắc Ninh 

Các ngành nghề đang phát triển ở Bắc Ninh gồm có: 

  • Công nghiệp và xây dựng 
  • Dịch vụ 
  • Nông, lâm nghiệp và thủy sản 
  • Thuế sản phẩm 
Cơ cấu kinh tế tỉnh Bắc Ninh năm 2022

Cơ cấu kinh tế của tỉnh Bắc Ninh tập trung chủ yếu vào phát triển công nghiệp xây dựng với 77.3%. Quy mô công nghiệp tăng nhanh đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao của cả nước. Năm 2021 giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 1.5 triệu tỷ đồng, đứng thứ nhất cả nước.

GRDP bình quân đầu người của top 10 tỉnh, thành có mục tiêu cao nhất cả nước đến năm 2025 (triệu đồng). Nguồn: Cục thống kê các tỉnh, thành.

Bắc Ninh có GRDP bình quân đầu người rất cao, đứng thứ 4 về GRDP so với cả nước, khi so với các tỉnh trong khu vực quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh cũng đứng vị trí đầu tiên với 155.6 triệu/người trong năm. Đây là tỉnh có mức độ phát triển kinh tế vô cùng tốt trong khu vực nói riêng và trong Việt Nam nói chung. Kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng cao, GRDP năm 2021 gấp 23.8 lần năm 1997 (năm 2021 tăng 6.9%, đứng thứ 13 cả nước). 

Năm 2021, bên cạnh vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước, Bắc Ninh đã thu hút đầu tư nước ngoài được 131 dự án, tổng vốn 1,204 triệu USD; cấp mới đăng ký đầu tư 58 dự án trong nước, với tổng vốn 22.64 nghìn tỷ đồng; thành lập mới 2,344 doanh nghiệp, 812 đơn vị trực thuộc với tổng vốn đăng ký 28.62 nghìn tỷ đồng.

Các chỉ số thành phần PCI của Bắc Ninh đều ở mức trung bình. Trong đó, cao nhất là chỉ số về chi phí thời gian và thấp nhất là chỉ số về cạnh tranh bình đẳng. Tỉnh cần có các chính sách để cải thiện tính cạnh tranh bình đẳng trong tỉnh.

Bảng xếp hạng Top 10 địa phương có Chỉ số năng lực cạnh tranh tốt nhất do VCCI công bố

Có thể thấy, trong những năm qua nền kinh tế Bắc Ninh có nhiều bước tiến mới. Bắc Ninh đã và đang mang sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. 

4. Tổng quan Văn hóa – Xã hội vùng tỉnh Bắc Ninh 

    4.1. Y tế 

Công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh được đảm bảo, tiếp tục triển khai kết hợp khám chữa bệnh y học cổ truyền và y học hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh với nhiều kĩ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện, quy trình, thủ tục khám chữa bệnh được cải tiến, chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên. Tỉnh Bắc Ninh cũng có nền y học phát triển khi có các bệnh viện quốc tế như bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ, bệnh viện quốc tế Nhân Đức, bệnh viện quốc tế Mỹ Việt.

Hiện tại, toàn tỉnh có 1 bệnh viện đa khoa và 6 bệnh viện chuyên khoa ở tuyến tỉnh. 3 bệnh viện đa khoa, 33 bệnh viện đa khoa tư nhân, 126 trạm y tế xã, phường, thị trấn. 

4.2. Giáo dục 

Sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo trên toàn tỉnh đạt được kết quả toàn diện, cả về giáo dục đại trà và mũi nhọn: xếp thứ 7 toàn quốc về tỷ lệ đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia; thứ 6 toàn quốc và thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng về số thí sinh đạt giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia; có 4 học sinh dự thi khu vực với 1 học sinh đạt giải Khuyến khích và 1 học sinh dự thi Olympic Vật lý châu Âu; thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học có 1 dự án đạt giải Nhất cấp Quốc gia và giải Ba quốc tế.

Trong những năm gần đây, với sự nhập cư đông đảo của nguồn lao động đến sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh đòi hỏi Bắc Ninh tiếp tục chú trọng nâng cấp hơn nữa cơ sở vật chất – kỹ thuật cho giáo dục, đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho cuộc sống của dân cư. 

4.3. Làng nghề 

Là vùng đất có lịch sử lâu đời, những làng nghề của tỉnh Bắc Ninh như một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh qua mấy nghìn năm lịch sử. Bảo tồn làng nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động nông thôn là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết trong thời hội nhập. 

Làng nghề gốm Phù Lãng

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh có 62 làng nghề trong đó có 30 làng nghề thủ công truyền thống, nổi bật như: làng nghề Gỗ Đồng Kỵ, gốm Phù Lãng, làng nghề sắt thép Đa Hội…..Toàn tỉnh cũng có 12 nghề truyền thống, sản phẩm mang tính đặc sắc, đang phát triển tốt như: nghề làm bánh phu thê ở Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ……

   4.4. Văn hóa   

Trong suốt chiều dài lịch sử, ít miền quê nào có được kho tàng văn hóa đặc sắc, đồ sộ như Bắc Ninh, với 1,558 di tích lịch sử, trong đó có 195 di tích cấp quốc gia, 386 di tích cấp tỉnh, 8 hiện vật, nhóm hiện vật bảo vật quốc gia…Đặc biệt, Bắc Ninh còn là quê hương của 4 di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức UNESCO ghi vào danh mục Di sản Văn hóa thế giới: dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, tín ngưỡng thờ Mẫu, kéo co làng Hữu Chấp….

Bắc Ninh được xem là vùng đất của lễ hội với gần 600 lễ hội truyền thống diễn ra trong năm, trong đó có nhiều lễ hội lớn, đặc sắc như:Hội Lim, Lễ hội Khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích….

Ẩm thực Bắc Ninh nổi tiếng với các món ăn như: bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm, nem làng Bùi…

Với bề dày văn hóa, lịch sử Bắc Ninh có đầy đủ nội lực để phát triển du lịch – lễ hội. 

4.5. Du lịch 

Bắc Ninh là nơi có nền văn hóa đặc sắc với những địa điểm du lịch độc đáo, thu hút khách du lịch yêu thích nét xưa và lịch sử đến thăm như: Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, Bảo tàng Bắc Ninh, Thành cổ Bắc Ninh, Thành cổ Luy Lâu….

Năm 1998, ngành du lịch Bắc Ninh đón 56 nghìn lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt 23 tỷ đồng thì đến năm 2021, tổng lượng khách là 788 nghìn lượt, tăng 16.9%; tổng doanh thu đạt 530 tỷ đồng, tăng 18.7%. Đặc biệt, tổng giá trị vốn đầu tư du lịch năm 2021 đạt 7,663 tỷ đồng, tăng gấp 51.1 lần so với năm 1998.

   

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Thông tin quy hoạch vùng tỉnh Bắc Ninh năm 2035 định hướng 2050” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II 

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam


————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

Nguồn tổng hợp: KCN Gia Bình II – BTV Yến Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *