Định hướng phát triển hệ thống đô thị tỉnh Bắc Ninh

Trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và xã hội, việc định hướng phát triển hệ thống đô thị của tỉnh Bắc Ninh đang trở thành một vấn đề cực kỳ quan trọng và cấp bách. Sự gia tăng đột biến về dân số và nhu cầu về đời sống, công việc đã tạo ra một áp lực lớn đối với cơ sở hạ tầng đô thị cũng như quản lý đô thị. Trước những thách thức và cơ hội đầy thú vị này, việc xây dựng một kế hoạch phát triển đô thị toàn diện và bền vững sẽ là chìa khóa quan trọng để đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững của tỉnh Bắc Ninh trong tương lai. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi và yêu cầu tìm kiếm những giải pháp sáng tạo và hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng và kích thích sự phát triển bền vững của đô thị.

Bản đồ tỉnh Bắc Ninh
Bản đồ tỉnh Bắc Ninh

Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Bắc Ninh có 8 đô thị, các khu vực phát triển đô thị tập trung, theo định hướng trở thành quận trong tương lai, được giới hạn bởi các vành đai xanh và nêm xanh để hạn chế sự phát triển lan tỏa liên tục của các khu vực đô thị.

1. Đô thị trung tâm Bắc Ninh

– Đô thị trung tâm Bắc Ninh (gồm địa giới hành chính của thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, huyện Tiên Du, thị xã Quế Võ và huyện Yên Phong) đô thị loại I với diện tích khoảng 491.07 km2; dân số năm 2030 khoảng 1,1– 2,1 triệu người.

Bản Đồ Quy Hoạch Tỉnh Bắc Ninh
Bản Đồ Quy Hoạch Tỉnh Bắc Ninh

+ Mô hình cấu trúc chùm đô thị đa trung tâm, gồm thành phố Bắc Ninh, Tiên Du, Từ Sơn; các khu vực đô thị được giới hạn phát triển bởi các nêm xanh là các tuyến mặt nước sinh thái, công viên, làng xóm bảo tồn, hình thành 1 vành đai dịch vụ để kết nối trọng tâm các khu vực đô thị, gắn với các khu vực phát triển đô thị được phát triển theo mô hình cấu trúc không gian quận trong tương lai. 

Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.
Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

+ Hình thành các khu vực đô thị tập trung theo mô hình cấu trúc phát triển TOD, hạt nhân là các trung tâm không gian công cộng đô thị gắn với các tổ hợp công trình đa năng, quảng trường, có vành đai đô thị, chức năng dịch vụ, sản xuất, nhà ở. Khu vực phát triển mới được phát triển đồng bộ, tập trung, khuyến khích phát triển cao tầng thành các tổ hợp đô thị, dành mặt bằng cho phát triển hạ tầng giao thông thông minh, phát triển các trung tâm dịch vụ làm trọng tâm phát triển các khu vực đô thị mới.

Điểm nhấn của mô hình TOD là hướng tới cải tạo và mở rộng không gian đô thị hiện hữu, áp dụng các giải pháp thiết kế xanh, thông minh để phát triển không gian hạ tầng đô thị một cách bền vững.
Điểm nhấn của mô hình TOD là hướng tới cải tạo và mở rộng không gian đô thị hiện hữu, áp dụng các giải pháp thiết kế xanh, thông minh để phát triển không gian hạ tầng đô thị một cách bền vững.

+ 03 hành lang phát triển: Hành lang đô thị dịch vụ dọc quốc lộ 1A nối Từ Sơn – Tiên Du – Bắc Ninh tạo nên hành lang đô thị hóa theo tuyến. Dọc hành lang sẽ phát triển tập trung theo 3 khu vực đô thị hiện hữu là Bắc Ninh, Tiên Du, Từ Sơn, được giới hạn phát triển bởi các nêm xanh; Hành lang đô thị công nghiệp dọc quốc lộ 18 nối từ Yên Phong – Bắc Ninh – Quế Võ. 

Ảnh phối cảnh các khu công nghiệp đô thị.
Ảnh phối cảnh các khu công nghiệp đô thị.

Phát triển các khu vực đô thị gắn với các KCN tập trung để tạo nên chỗ ở, hạ tầng dịch vụ tạo điều kiện cho phát triển hoạt động sản xuất tại các KCN; Hành lang sinh thái dọc sông Đuống, sông Cầu: Bảo vệ và phát triển hành lang sinh thái dọc tuyến sông, bố trí các công trình dịch vụ công cộng, dịch vụ sinh thái, vui chơi giải trí, thể dục thể thao với mật độ thấp, ưu tiên phát triển cây xanh, cảnh quan, mặt nước dọc hành lang các tuyến sông. Quy hoạch các khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực Yên Phong, Quế Võ, Tiên Du gắn với hành lang xanh dọc các tuyến sông Cầu, sông Đuống.

1.1. Khu vực thành phố Bắc Ninh

Tính chất, chức năng: Trung tâm tổng hợp về hành chính – chính trị, văn hóa, giáo dục, y tế và thể dục thể thao cấp tỉnh, trung tâm dịch vụ cấp vùng. 

Quy mô: 

– Diện tích tự nhiên: 82,64 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 7.200 – 7.500 ha (năm 2035)

Bản đồ thành phố Bắc Ninh
Bản đồ thành phố Bắc Ninh

Định hướng phát triển: 

– Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để đảm bảo vai trò trung tâm cấp tỉnh về hành chính – chính trị; y tế; giáo dục; văn hóa và thể dục thể thao. Cải tạo khu trung tâm hành chính hiện hữu, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất hiện đại, xem xét bố trí các tổ hợp liên cơ quan để hình thành các khu làm việc tập trung, có điều kiện cơ sở vật chất hiện đại. Xây dựng hoàn thiện các dự án về thiết chế văn hóa, cơ sở giáo dục đào tạo chuyển giao công nghệ. 

– Thu hút phát triển các công trình dịch vụ cấp vùng, kết hợp phục vụ các chuyên gia và lao động quốc tế sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Hệ thống các trung tâm mới gắn với các KĐT hoàn chỉnh, tập trung. 

– Phát triển đô thị nén, cao tầng tập trung tại trung tâm, gắn với các tổ hợp công trình làm điểm nhấn cho không gian đô thị, giảm mật độ và thấp tầng về phía các tuyến đường cao tốc và tuyến sông giới hạn. Kiểm soát chặt tầng cao công trình theo nguyên tắc thống nhất để tạo nên hình ảnh đặc trưng của đô thị Bắc Ninh.

– Giới hạn không gian phát triển đô thị tập trung bởi cao tốc Hà Nội – Bắc Giang; QL18; sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê; Khu vực phát triển mở rộng đô thị hóa về phía Tây thực hiện theo các dự án KĐT đồng bộ, tạo bản sắc và điểm nhấn kiến trúc cho đô thị Bắc Ninh trong giai đoạn mới. 

– Bảo vệ và giữ gìn hình ảnh phát triển đô thị theo các thời kỳ để tạo nên đặc trưng không gian đô thị. Lịch sử phát triển để lại các khu vực thành cổ, làng xóm cũ, các khu vực làng xóm đô thị hóa, các khu vực dân cư đô thị giai đoạn 1990 – 2010, khu trung tâm hành chính văn hóa tỉnh, khu vực phát triển đô thị hiện đại giai đoạn 2010-2020… tạo nên các không gian, hình ảnh đặc trưng cho các giai đoạn phát triển đô thị.

– Bảo vệ và phát huy mạng lưới các thiết chế văn hóa để tạo nên hình ảnh đô thị; Với sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh, hệ thống các công trình thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được đầu tư đa dạng, phân bố đều, tạo tiện ích cho đô thị. Cần tiếp tục cải tạo bảo vệ các công trình thiết chế văn hóa truyền thống và xây dựng các công trình mới hiện đại để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đô thị. Đặc biệt là thu hút phát triển các công trình có tính chất nghệ thuật, công nghệ, thể hiện tư duy đổi mới phát triển của tỉnh Bắc Ninh. 

– Ứng dụng đô thị thông minh để cung cấp các tiện ích đô thị; 

– Kiểm soát công trình cao tầng theo tuyến và tại các điểm nút giao thông. Khu vực hiện trạng cải tạo hạn chế xây dựng cao tầng. 

1.2. Khu vực Tiên Du

Tính chất, chức năng: Trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại, logistics, thể dục thể thao, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ cấp vùng. 

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 95,6 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 8.200 – 8.500 ha (năm 2035)

Bản đồ quy hoạch huyện Tiên Du, Bắc Ninh. 
Bản đồ quy hoạch huyện Tiên Du, Bắc Ninh. 

Định hướng phát triển:

– Phát triển Tiên Du trở thành trọng tâm dịch vụ thương mại và logistic dịch vụ du lịch cấp vùng; 

– Tạo trục phát triển kết nối đô thị hiện trạng và đô thị phát triển mới; 

– Đảm bảo khoảng đệm cây xanh cách ly cảnh quan với các tuyến giao thông đối ngoại (cao tốc, đường sắt)

– Cải tạo chỉnh trang đô thị hiện hữu bám dọc trục đường 295B; 

– Xây dựng đô thị nén, tập trung giữa ĐT.295C và ĐT.295B

– Xây dựng đô thị sinh thái phía Tây Bắc. 

– Hình thành trục không gian đô thị kết nối các khu vực phát triển; 

1.3. Khu vực Từ Sơn

Tính chất, chức năng: Trung tâm văn hóa, du lịch và giáo dục – đào tạo, nghiên cứu và đô thị công nghiệp. 

Bản đồ quy hoạch Thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh
Bản đồ quy hoạch Thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Quy mô

– Diện tích tự nhiên: 61,09 km2 

– Đất xây dựng: 5.800 – 6.000 ha (năm 2035)

Định hướng phát triển:

– Giới hạn sự phát triển lan tỏa của đô thị Từ Sơn; 

– Phát triển đô thị dịch vụ hỗ trợ đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội; 

– Phát triển đô thị theo mô hình đô thị nén, cấu trúc TOD; ư

– Chuyển hướng phát triển công nghiệp, làng nghề sang dịch vụ thương mại, giáo dục đào tạo và hỗ trợ du lịch; 

– Chuyển đổi cụm công nghiệp Hanaka thành Khu phức hợp trung tâm đô thị Từ Sơn;

– Tạo các trục đô thị kết nối với Hà Nội. 

– Cải tạo môi trường các KCN, CCN, làng nghề hiện có; Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm; 

– Phát triển công trình cao tầng tại cụm trung tâm và trục ĐT.295;

1.4. Khu vực Yên Phong

Tính chất, chức năng: Trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. 

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 96,93 km2 

– Đất xây dựng 6.800 – 7.200 ha (năm 2035)

Bản đồ quy hoạch huyện Yên Phong. 
Bản đồ quy hoạch huyện Yên Phong. 

Định hướng phát triển:

– Phát triển đô thị công nghiệp Yên Phong gồm phía Bắc CT18 phát triển các KCN tập trung quy mô lớn và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ; Phía Nam phát triển đô thị dịch vụ;

– Giới hạn phát triển đô thị bằng vành đai xanh dọc sông Cầu, song Ngũ Huyện Khê; 

– Phát triển cầu và hầm qua đường cao tốc để kết nối 2 khu vực đô thị;

– Hình thành trung tâm dịch vụ đô thị (trung tâm quận) tại khu vực Thị trấn Chờ mở rộng; 

– Đảm bảo hành lang cây xanh cách ly và an toàn dọc cao tốc (Nội Bài – Hạ Long; Hà Nội – Thái Nguyên); 

– Phát triển các KĐT, khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân; 

– Tầng cao công trình trung bình và thấp tầng;

1.5. Khu vực Quế Võ

Tính chất, chức năng: Trung tâm phát triển đô thị dịch vụ công nghiệp, logistics. 

Quy mô: 

– Diện tích tự nhiên: 155,1 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 8.800 – 9.200 ha (năm 2035)

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Quế Võ theo Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 huyện Quế Võ.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Quế Võ theo Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 huyện Quế Võ.

Định hướng phát triển:

– Phát triển đô thị tập trung ở phía Tây, tạo sự kết nối với Thành phố Bắc Ninh; 

– Hình thành đô thị mới đồng bộ, hiện đại với mạng lưới giao thông mạch lạc; 

– Tạo trục chính đô thị kết nối giữa trung tâm đô thị và KCN; 

– Bảo vệ các khu vực đồi núi để tạo cảnh quan không gian đô thị; 

– Phát triển hệ thống kênh nước, hồ nước hỗ trợ tiêu thoát nước mặt và tạo cảnh quan đô thị; 

– Cải tạo chỉnh trang các khu vực làng xóm hiện hữu; 

– Xây dựng trung tâm đô thị mới (trung tâm quận) với không gian, hạ tầng hiện đại, hấp dẫn, thu hút phát triển dân cư. 

– Quản lý tầng cao trung bình và thấp tầng tại các khu vực hiện trạng;

2.2. Đô thị Thuận Thành

Tính chất, chức năng: đô thị dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. 

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 117,83 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 2.800 ha (năm 2035)

Quy hoạch chung huyện Thuận Thành, Bắc Ninh tầm nhìn đến năm 2050
Quy hoạch chung huyện Thuận Thành, Bắc Ninh tầm nhìn đến năm 2050

2.3. Đô thị Gia Bình – Huyện Gia Bình

Tính chất, chức năng: thị trấn huyện lỵ của huyện Gia Bình.

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 10,15 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 900 ha (năm 2035)

Khu công nghiệp Gia Bình II

Khu công nghiệp Gia Bình II có vị trí nằm trên địa bàn 4 xã, trong đó có xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có phía Đông giáp đường dẫn cầu Bình Than, phía Tây giáp thôn Bảo Ngọc và xã Thái Bảo, phía Nam giáp Quốc lộ 17, phía Bắc giáp tuyến đường ĐT 282B.

Quy mô dự án Gia Bình II Bắc Ninh

Khu công nghiệp Gia Bình II có tổng diện tích quy hoạch 250 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 3.956,8 tỷ đồng. Dự án được quy hoạch sử dụng đất và phân thành các chức năng bao gồm: Đất xây dựng nhà máy 167,23 ha (66,89%); đất giao thông 33,82 ha (13,53%); đất cây xanh 25,33 ha (10,13%); phần còn lại dành cho đất công trình công cộng – dịch vụ, đất hạ tầng kỹ thuật và đất khác.

Mặt bằng dự án Khu công nghiệp Gia Bình II
Mặt bằng dự án Khu công nghiệp Gia Bình II

Dự án Khu công nghiệp Gia Bình II được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến, công nghiệp sạch, ưu tiên các lĩnh vực: Sản xuất, lắp ráp điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao.

Tại dự án, được đầu tư xây dựng hạ tầng với các hạng mục chính: Giải phóng mặt bằng, san nền, xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc, cây xanh, hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó còn có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 7.000 m3/ngày đêm, gồm 02 mô-đun với công suất 3.500m3/ngày đêm.

Phối cảnh tại dự án Khu công nghiệp Gia Bình II
Phối cảnh tại dự án Khu công nghiệp Gia Bình II

Từ dự án Khu công nghiệp Gia Bình II, thuận tiện liên kết đến các khu vực tiện ích và vùng lân cận như: Cách Quốc lộ 18 khoảng 3,5 km, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh 22 km, cách trung tâm thành phố Bắc Giang 33 km; cách khu vực sân bay Nội Bài 60 km; cách cảng Đình Vũ Hải Phòng 90 km; cách cảng nước sâu Lạch Huyện 101 km…

Liên kết vùng dự án Khu công nghiệp Gia Bình II
Liên kết vùng dự án Khu công nghiệp Gia Bình II

2.4. Đô thị Nhân Thắng – Huyện Gia Bình

Tính chất, chức năng: đô thị dịch vụ

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 8,19 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 500 ha (năm 2035)

Bản đồ quy hoạch đô thị Nhân Thắng (phố Ngụ), Gia Bình, Bắc Ninh 
Bản đồ quy hoạch đô thị Nhân Thắng (phố Ngụ), Gia Bình, Bắc Ninh 

2.5. Đô thị Cao Đức – Huyện Gia Bình

Tính chất, chức năng: đô thị dịch vụ

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 11,4 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 300 ha (năm 2035)

2.6. Đô thị Thứa – Huyện Lương Tài

Tính chất, chức năng: thị trấn huyện lỵ của huyện Lương Tài.

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 10,04 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 500 ha (năm 2035)

2.7. Đô thị Trung Kênh – Huyện Lương Tài

Tính chât, chức năng: đô thị dịch vụ. 

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 7,04 km2 

– Đất xây dựng: khoảng 300 ha (năm 2035)

2.8. Đô thị Lâm Thao – Huyện Lương Tài

Tính chât, chức năng: đô thị công nghiệp, dịch vụ. 

Quy mô:

– Diện tích tự nhiên: 6,28 km2

Phương án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Tên đô thị 2021 2022 2023 2024 2025 2026 2027 2028 2029 2030
TP. Bắc Ninh Loại I và dự kiến trở thành quận
TP. Từ Sơn Đô thì loại II Đô thị loại II và Dự kiến trở thành quận
Tiên Du Đô thị loại III và dự kiến trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Đô thị loại III và Dự kiến trở thành quận
Yên Phong Đô thị loại IV và dự kiến trở thành thị xã Đô thị loại III và Dự kiến trở thành quận
TX. Quế Võ Đô thị loại IV và dự kiến trở thành thị xã Đô thị loại III và Dự kiến trở thành quận
Tỉnh Bắc Ninh Dự kiến trở thành đô thị loại I và thành phố trực thuộc trung ương
TX. Thuận Thành Đô thị loại IV và dự kiến trở thành thị xã Đô thị loại III 
Gia Bình Đô thị loại V, thị trấn
Thứa Đô thị loại V, thị trấn
Nhân Thắng Đô thị loại V, thị trấn
Trung Kênh Đô thị loại V và dự kiến thành lập thị trấn
Lâm Thao Đô thị loại V và dự kiến thành lập thị trấn
Cao Đức Đô thị loại V và dự kiến thành lập thị trấn
Trên đây là những thông tin tổng quan về “Định hướng phát triển hệ thống đô thị tỉnh Bắc Ninh” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0848 84 59 59

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *