Điểm mạnh – điểm yếu của tỉnh Bắc Ninh

 Điểm mạnh

 1. Ví trí chiến lược

Bắc Ninh là tinh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, năm trong châu thổ sông Hồng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm có mức tăng trưởng kinh tế cao: tam giác tăng trưởng

Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, do đó Bắc Ninh có tiềm năng để phát triên dịch vụ- thương mại, xuất nhập khẩu và du lịch. Vị trí địa lý của tỉnh có ý nghĩa quan trọng về mặt tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh, quốc phòng; tạo ra nhiều cơ hội đề phát triển kinh tế – xã hội.

 1. Khả năng khai thác tiềm năng đất đai phục vụ phát triển tốt

Bắc Ninh là tinh có diện tích tự nhiên nhỏ nhất nhưng có khả năng khai thác tiềm năng đất đai tốt, quy mô nền kinh tế Bắc Ninh đứng thứ 8 cả nước trong đó giá trị sản xuất công nghiệp lại đứng thứ nhất cả nước.

      3. Văn hóa, lịch sử, con người Bắc Ninh

Bắc Ninh có bảy nét đặc trưng văn hóa tiêu biêu bao gồm: quê hương của dân ca Quan họ – Di sản văn hóa thế giới; văn hóa tâm linh; lịch sử văn hiến; lễ hội; khoa bảng; làng nghề và kiến trúc.Bảy nét đặc trưng văn hóa của Bắc Ninh cùng với kho tàng di sản văn hóa phong phú, đồ sộ đem lại những giá trị cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Bắc Ninh đang từng bước hình thành các sản phẩm văn hóa đặc trưng dựa trên nguồn lực di sản văn hóa.
 1. Các điều kiện khác

– Hệ thống kết cấu hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện và hiện đại: Tinh có mạng lưới đường giao thông thuận lợi với nhiều đường quốc lộ và đường tinh được xây dựng và nâng cấp với chất lượng khá tốt, kết nối Bắc Ninh với thủ đô Hà Nội và với các tỉnh lân cận cũng như các tỉnh khác trong cả nước, tạo thuận lợi trong vận chuyển, giao lưu, trao đôi hàng hóa trong và ngoài tinh. Cụ thể: Bắc Ninh nằm trên 3 tuyển đường cao tốc: CT.03 (Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Bắc Ninh – Cao Bằng), CT.06 (Hà Nội -Bắc Ninh – Hạ Long – Móng Cái) và CT.07 (Hà Nội – Bắc Ninh – Thái Nguyên – Bắc Kạn) và có 4 tuyển quốc lộ chạy qua: tuyển Quốc lộ 1A (hướng từ Hà Nội lên Bắc Ninh), tuyến Quốc lộ 17 (chạy từ Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Thái Nguyên); tuyến Quốc lộ 18 (chạy từ Nội Bài – Thành phố Bắc Ninh – Hạ Long – Cảng Cái Lân – Móng Cái); tuyến Quốc lộ 38 (chạy từ Thành phố Bắc Ninh đi Hà Nam). Các đường tinh như 276, 280, 281, 282B, 283, 285, 285B, 287, 291, 295 đi qua hầu hết các huyện, thành phố của tinh Bắc Ninh tạo ra một mạng lưới giao thông đồng bộ, liên hoàn giữa Hà Nội với Bắc Ninh, và giữa Bắc Ninh với các tinh lân cận, kết nối các khu vực trên địa bàn tinh thuận lợi, nhanh chóng. Ngoài ra tinh còn có nhiều cây cầu bắc qua sông và hệ thống tuyến xe buýt nối Bắc Ninh với địa phương khác hoặc các huyện, thành phố trong tinh.

Diện mạo nút giao hơn 416 tỷ đồng hóa giải ùn tắc giao thông tại Quốc lộ 18

 – Bắc Ninh là tỉnh có năng lực lãnh đạo cao cũng như môi trường đầu tư hấp dẫn.

Năm 2020, trong khu vực đồng bằng sông Hồng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bắc Ninh đứng vị trí thứ 4 sau Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội; chỉ sô cai cách hành chinh công (PAR INDEX) đứng thứ 6 sau: Quang Ninh, Hai Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc và Ninh Bình; chỉ sô sẵn sàng cho ứng dụng và phát triên công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index) đứng thứ 4 sau: Quảng Ninh, Hà Nội, Nam Định.

 •   So với xu thế già hóa chung của dân số Việt Nam trong giai đoạn tới đây, Bắc Ninh lại đang trong thời kỳ thuận lợi về nguồn nhân lực – lực lượng quan trọng tạo ra của cải vật chất cho tinh. Tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc đã qua đào tạo năm 2020 cao hơn trung bình khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước, tăng trưởng trung bình 2.6%/năm giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh đó, người dân Bắc Ninh có tố chất lao động cần cù và ham học hỏi và số lao động được đào tạo chuyên môn của tỉnh cũng ngày một tăng. Như vậy, trong giai đoạn 2021 đến 2050, nguồn nhân lực trẻ và dồi dào của Bắc Ninh là cơ hội tốt để tinh Bắc Ninh thực hiện các mục tiêu phát triên.
 •   Quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp ở tinh Bắc Ninh (khoảng 86,22 tỷ đồng/doanh nghiệp) cao hơn so với mức trung bình của cả nước (61,29 tỷ đồng/doanh nghiệp).
 •   Hạ tầng công nghiệp phát triển tốt, tạo điều kiện phát triển nền công nghiệp vững mạnh. Hiện tại, hoạt động sản xuất công nghiệp của tinh đang phát triên mạnh mẽ, tập trung và các mặt hàng điện tử và tập trung vào ngành sản xuất, chế biến chế tạo, với các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.
 •   Mạng lưới đô thị nông thôn và hệ thống cơ sở hạ tầng khá phát triển, kết nối tốt, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội.
 •   Định hướng phát triển CNCNC, CN thông minh phù hợp và thúc đây mục tiêu phát triển kinh tế số
 •   Định hướng phát triên nên kinh tê xanh, bên vững, thông minh đang từng bước được hiện thực hóa trên nhiêu mặt trận với nhiêu khởi sắc. Điên hình, tỉnh triên khai phát triển các KCN, CCN theo hướng sinh thái, xây dựng các nhà máy xử lý rác thải phát năng lượng, có tác động lớn đến nhận thức và triển khai cuộc sống xanh ở địaphương; hay dự án logistics xanh ICD Tân cảng Quế Võ đáp ứng vận tải cho các khu công nghiệp giảm 15% chi phí vận tải và giảm phát thải 30% khí CO2… Cùng với phát triển công nghiệp công nghệ cao, tinh Bắc Ninh cũng đặc biệt coi trọng đến sản xuất nông nghiệp, từng bước hình thành nền nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, các vùng chuyên canh nông nghiệp hàng hóa lớn, hướng đến các mô hình kinh tế tuần hoàn, vừa ổn định an ninh lương thực, vừa đáp ứng tiêu chí “trụ đỡ” của nền kinh tế, bảo đảm phát triên kinh tế xanh, bền vững.
 1. Điểm yếu

2.1. Hệ thống cơ sở hạ tầng

 •   Sự chia cắt không gian và hoạt động kinh tế xã hội trên địa do hệ thống cơ sở hạ tầng đầu mối qua Tỉnh khá nhiều như: các tuyển đường cao tốc, tuyến sông Đuống, các tuyến điện cao thế tạo.
 •   Hệ thống, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện không đảm bảo theo quy định;

(Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính, gồm: thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, 2 thị xã gồm Thuận Thành, Quế Võ và 4 huyện: Tiên Du, Yên Phong, Gia Bình và Lương Tài với 126 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 94 xã, 26 phường và 6 thị trấn);

 •   Hệ thống các KCN, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề phát triển đan xen với các khu vực dân cư, tạo ra nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Mô hình phát triển kinh tế làng nghề thiếu bền vững gây ra nhiều tác động tiêu cực, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, đồng thời kéo theo nhiều vấn đề xã hội phức tạp khác. Đặc điểm địa hình trũng thấp, được bảo vệ bởi các tuyến đê, trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu, khu vực Bắc Ninh dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết biến đổi tiêu cực.
 •   Một số nhu cầu xã hội chưa được đáp ứng đầy đủ, do tỷ lệ nhập cư vào Bắc Ninh cao và xu hướng đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng, các dịch vụ xã hội tại tinh.

2.2. Nguồn nhân lực

– Hiện nay trên địa bàn tinh có khoảng 11,7% lực lượng lao động đang làm việc trong các ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản – ngành mang lại giá trị kinh tế thấp.

Thời gian qua, tinh đã có giải pháp hiệu quả đề chuyển dịch cơ cấu lao động từ ngành nông nghiệp sang các ngành/lĩnh vực là thế mạnh của tinh.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật của lực lượng lao động tỉnh Bắc Ninh 

– Quá trình xuất cư dẫn đến hiện tượng “chảy máu chất xám”. Tuy tỷ lệ lao động trên 15 tuổi đã qua đào tạo tăng trưởng trong thời gian vừa qua, tỷ lệ lao động trên 15 tuổi có trình độ đại học đang có xu hướng giảm do nhân lực chất lượng cao di chuyến đến các thành phố lớn hơn.

2.3. Sử dụng nguồn lực và tài nguyên

 •   Bắc Ninh có diện tích đất tự nhiên khoảng 822,7 km2, là tinh có quy mô lãnh thổ nhỏ nhất so với cả nước, dư địa đất đai phát triển các nghành kinh tế – xã hội không còn nhiều. Hiện nay, quỹ đất nông nghiệp chiếm 64,7% tổng diện tích đất toàn tinh, tuy nhiên đóng góp về NSLĐ và tốc độ tăng trưởng cũng như tốc độ tăng GTSX ngành nông nghiệp lại ở mức thấp nhất so với các ngành còn lại.
 •   Tài nguyên khoáng sản: Bắc Ninh nghèo về tài nguyên khoáng sản, các loại khoáng sản được quy hoạch trong kỳ Quy hoạch 2005 đã cắt bỏ. Hiện tại chỉ cho phép khai thác các khoáng sản làm vật liệu xây dựng như cát, sỏi lòng sông được thực hiện theo Quyết định số 230/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 của UBND tinh.

2.4. Nền kinh tế phụ thuộc và ngành sản xuất chế biến và chế tạo

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh phụ thuộc chủ yếu vào ngành sản xuất chế biến chế tạo, với hơn 80% sản lượng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh đến từ sản xuất các mặt hàng điện tử, với động lực lớn từ phía doanh nghiệp trong khu vực FDI. Trong giai đoạn tới, tỉnh cần hạn chế rủi ro và tránh phụ thuộc vào một số ít ngành hoặc doanh nghiệp bằng cách đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường khả năng cạnh tranh của tỉnh trưc sự biến động của tình hình thế giới.

   

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Điểm mạnh – điểm yếu của tỉnh Bắc Ninh” do KCN Gia Bình II cung cấp. Thị trường bất động sản tại Bắc Ninh giàu tiềm năng phát triển với vị trí đắc địa, nơi đây thu hút sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp lớn. Trong số các dự án mới triển khai, Khu công nghiệp Gia Bình II – Bắc Ninh nổi bật với quy mô lớn và vị trí chiến lược, được biết đến là một trong rất ít dự án còn lại có nguồn cung dồi dào nhất tại Bắc Ninh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực có trình độ cao, đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp. Sự đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều và bền vững. Liên hệ để biết thêm thông tin về dự án KCN Gia Bình II tại: 0948 48 48 59

————————–

Thông tin chi tiết dự án KCN Gia Bình II

Thông tin chi tiết Nhà xưởng xây sẵn KCN Gia Bình

Lộ trình đầu tư tại Việt Nam

————————————————-

KCN GIA BÌNH II – BẮC NINH

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: Xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

► Email: salesrealty.hanaka@gmail.com

► Website: https://giabinhindustrialpark.vn/

► Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557919323768

► Hotline: +84848845959

#khucôngnghiệp, #GiaBình II, #Hanaka, #bất động sản, #BắcNinh, #GiaBình, #KCNsinh thái #GiaBinhII #Industrialpark #RealEstate #BacNinh #Eco-Industrialpark #GiaBinh

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *